350.000 trẻ em mắc kẹt tại Tây Mosul khi Iraq mở đợt tấn công

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save The Children) ngày 19/2 cảnh báo khoảng 350.000 trẻ em đang bị mắc kẹt tại Tây Mosul, khi lực lượng Iraq mở một cuộc tấn công vào thành phố này để tiêu diệt các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các binh sỹ của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi - dưới sự kiểm soát của Chính phủ - được triển khai tại làng Tal Afar, phía Tây Mosul ngày 18/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Maurizo Crivallero, Giám đốc Tổ chức Cứu trợ Trẻ em - có trụ sở đặt tại London, kêu gọi: "Lực lượng Iraq cùng các đồng minh Mỹ và Anh cần phải làm mọi việc có thể để bảo vệ trẻ em và gia đình các em và tránh các tòa nhà dân sự như trường học và bệnh viện khi họ tiến sâu hơn vào thành phố".

Trước đó, cũng trong ngày 19/2, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo triển khai các chiến dịch quân sự nhằm giành lại khu vực phía Tây thành phố Mosul từ tay IS.

Theo các chuyên gia, chiến dịch sắp tới này có thể phức tạp hơn nhiều do các đường phố ở khu vực Tây Mosul quá hẹp và cắt ngang dọc, khiến các loại xe bọc thép khó tiến vào.

 Các tay súng IS được cho là sẽ chống trả rất quyết liệt bởi đang bị dồn vào đường cùng và những khu vực do IS kiểm soát ở thành phố miền Bắc Iraq đã bị thu hẹp đáng kể.

Cảnh sát và các lực lượng của Bộ Nội vụ Iraq dự kiến bắt đầu giai đoạn mới trong cuộc tấn công bằng việc di chuyển tới sân bay Mosul, ở rìa phía Nam thành phố và phía Tây của sông Tigris.

TTXVN/Tin Tức
Iraq triển khai chiến dịch giành lại phía Tây thành phố Mosul
Iraq triển khai chiến dịch giành lại phía Tây thành phố Mosul

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 19/2 thông báo triển khai các chiến dịch quân sự nhằm giành lại khu vực phía Tây thành phố Mosul từ tay tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN