14 người tử vong ở Australia do nhiễm khuẩn Whitmore

Nhà chức trách Australia ngày 26/2 cho biết vi khuẩn gây bệnh Whitmore đã khiến 14 người tử vong tại bang Queensland ở Đông Bắc nước này, buộc các chuyên gia y tế phải điều tra nguy cơ có bùng phát dịch bệnh hay không.

Bệnh Melioidosis, hay còn gọi là Whitmore, là căn bệnh kháng kháng sinh hiếm gặp, gây ra bởi một loạt vi khuẩn được tìm thấy trong đất hoặc bùn, thường xuất hiện ở các vùng nhiệt đới sau mưa lớn hoặc lũ lụt.

Trong các năm trước, căn bệnh này từng xuất hiện ở bang Queensland nhưng theo Giám đốc Cơ quan y tế công cộng nhiệt đới, bà Jacqueline Murdoch, dịch bệnh năm nay có vẻ nghiêm trọng hơn. Từ đầu năm đến nay đã có tổng cộng 94 ca nhiễm bệnh. Hiện, một nhóm chuyên gia đang theo dõi tình hình gia tăng số ca nhiễm.

Thông thường, vi khuẩn gây Whitmore xâm nhập qua đường thở hoặc đường máu. Phần lớn các bệnh nhân vị nhiễm bệnh do hít phải vi khuẩn này. 

Dịch bệnh xuất hiện sau khi bang Queensland trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng hồi tháng 2, làm ngập nhà cửa, cửa hiệu và đường xá. Nhà sinh vật học thực phẩm tại Đại học Tasmania, John Bowman, cho biết bệnh Melioidosis có tỷ lệ tử vong lên tới 50%, do cơ thể người bệnh thường phản ứng rất mạnh và kháng kháng sinh. Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất, với các triệu chứng như sốt, khó thở, ho và đau đầu.

Thúc Anh (TTXVN)
Người mắc Whitmore thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cao
Người mắc Whitmore thường tiến triển nặng, tỷ lệ tử vong cao

Báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương và của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho biết đã nghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Whitmore (tên gọi khác là bệnh Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, trong đó có 2 trường hợp là trẻ em tại thị xã Nghi Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa và 1 trường hợp là người lớn tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN