Hé lộ những bí mật mới trong hầm mộ pharaoh Tutankhamun?

Công cuộc tìm kiếm căn phòng bí mật có thể chứa xác ướp của Nữ hoàng Ai Cập Nefertiti trong hầm mộ pharaoh Tutankhamun sẽ tiếp tục trong tháng 2 này.

Việc phát hiện ra hầm mộ của pharaoh Tutankhamun (ảnh) năm 1922 ở Luxor làm bùng lên làn sóng thế giới hứng thú với Ai Cập cổ đại. Ảnh: EPA

Theo tờ Independent, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Bách khoa Turin (Italy) sẽ tiến hành quét địa điểm an táng và các khu vực lân cận với hy vọng tìm thấy báu vật của người Ai Cập cổ đại.

Trong cuộc tìm kiếm, đội nghiên cứu sẽ sử dụng các hệ thống radar để quét đến độ sâu khoảng 10 m nhằm lập hệ thống bản đồ nơi an nghỉ của các pharaoh Ai Cập.

Franco Porcelli, giám đốc dự án nói: “Ai biết được chúng ta có thể tìm thấy điều gì khi chúng ta quét mặt đất, đó sẽ là một công việc khoa học tỉ mẩn và mất nhiều ngày, nếu không phải là nhiều tuần”.

Cuộc tìm kiếm này sẽ là lần thứ ba các nhà nghiên cứu làm việc tại hầm mộ của pharaoh Tutankhamun trong hai năm qua, với hy vọng tìm thấy nơi an nghỉ của Nữ hoàng Nefertiti, mẹ của pharaoh Tutankhamun.

Nhiều chuyên gia tin rằng xác ướp của Nữ hoàng Nefertiti có thể nằm đâu đó trong những bức tường của hầm mộ của Tutankhamun và có ý kiến đề nghị các nhà khoa học khoan lỗ nhỏ trên tường để đưa camera qua đó nhằm xác nhận quan điểm này có chính xác hay không.


Nữ hoàng Nefertiti là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại với vẻ đẹp cổ điển.

Pharaoh Tutankhamun trị vì từ khoảng năm 1332 – 1323 trước công nguyên. Việc nhà nghiên cứu người Anh Howard Carter phát hiện hầm mộ còn nguyên vẹn, chưa bị phá hoại của ông vào năm 1922 vẫn là một trong những phát hiện khảo cổ học đáng giá nhất mọi thời đại.

Vũ Anh
Pharaoh Tutankhamun xài đồ "ngoài hành tinh"
Pharaoh Tutankhamun xài đồ "ngoài hành tinh"

Hấp lực của Pharaoh Tutankhamun với cộng đồng khảo cổ học tiếp tục gia tăng sau khi một bản nghiên cứu mới cho thấy vị vua trẻ tuổi của Ai Cập cổ đại được an táng cùng một con dao có nguồn gốc ngoài hành tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN