Đi tìm căn phòng bí mật của Nữ hoàng Nefertiti

Hầm mộ của huyền thoại sắc đẹp Ai Cập Nefertiti từ lâu vẫn là một ẩn số với giới khảo cổ thế giới. Và khoảnh khắc lịch sử để các nhà khảo cổ học tìm thấy hầm mộ của bà có vẻ như đang đến rất gần.


Bên trong hầm mộ của Tutankhamun. Ảnh: AFP

Đứng trước những bức tranh màu hoàng thổ và trắng tại lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun, nhà khảo cổ học người Anh Nicholas Reeves đã có bài thuyết trình đầy cảm xúc để bảo vệ một giả thuyết táo bạo: Nefertiti - vị Nữ hoàng nổi tiếng của Ai Cập biến mất không để lại một dấu vết vào 3.000 năm trước - được chôn cất ngay tại đây, bên trong một trong hai căn phòng bí mật.


Các nhà khảo cổ học chưa bao giờ tìm thấy xác ướp của huyền thoại sắc đẹp Ai Cập Nefertiti, người phụ nữ từng nắm giữ một vai trò nổi bật trong đời sống chính trị và tôn giáo của đất nước kim tự tháp vào thế kỉ 14 trước công nguyên. Bà là vị nữ hoàng đã chủ động ủng hộ chồng là Pharaoh Akhenaten đưa Ai Cập cổ đại từ hệ thống thờ đa thần sang hệ thống thờ một thần, mặc dù những nỗ lực này sau đó cũng sớm lụi tàn sau sự ra đi của Akhenaten.

Theo giả thuyết của nhà khảo cổ học Reeves, Nữ hoàng Nefertiti được chôn cất trong một căn phòng bí mật liền kề với hầm mộ của Tutankhamun, con trai của Akhenaten, vị vua trẻ băng hà vào năm 1324 trước công nguyên chỉ sau 9 năm ngồi trên ngai vàng.

Tại Thung lũng của các vị Vua vào ngày 29/11/1922, nhà Ai Cập học người Anh, Howard Carter đã khám phá ra hầm mộ của pharaoh Tutankhamun.

Nhà khảo cổ học người Anh lập luận, sự ra đi đột ngột ở tuổi 19 của Tutankhamun kéo theo việc chôn cất ông diễn ra một cách vội vã trong một phòng an táng dưới lòng đất vốn ban đầu không dành cho vị pharaoh này. Điều này có vẻ phù hợp với việc lăng mộ của Tutankhamun bấy lâu vẫn khiến các học giả rối trí bởi không có kích thước như lăng mộ của các pharaoh.
 
Bên cạnh đó, nhà khảo cổ học Reeves cũng tin rằng hầm mộ này không phải là thứ duy nhất được “tiện tay dùng tạm” trong sự kiện hoàng gia này. Ngay cả mặt nạ bên ngoài xác ướp của Tutankhamun cùng những vật an táng khác cũng có thể vốn không được thiết kế dành cho vị vua trẻ, mà là dành cho Nữ hoàng Nefertiti. Ông cho rằng, trên mặt nạ có những dấu vết cho thấy người mang mặt nạ có dùng khuyên tai. Trong khi đó, khuyên tai không phải là thứ trang sức được đàn ông trẻ tuổi trong thời đại của Tutankhamun sử dụng.

Bên trong hầm mộ của Tutankhamun tại Thung lũng các vị Vua ở Luxor, miền nam Ấn Độ, nhà khảo cổ học Reeves cho rằng cái chết của Tutankhamun có thể đã buộc các thầy tế phải mở cửa trở lại hầm mộ của Nữ hoàng Nefertiti 10 năm sau ngày bà băng hà bởi hầm mộ của vị pharaoh trẻ tuổi vẫn chưa được xây dựng.

“Đây là một giả thuyết rất tốt nhưng điều này không có nghĩa nó là sự thật bởi không phải lúc nào các giả thuyết cũng đúng… Nhưng tôi nghĩ việc này hoàn toàn đáng để thử bởi chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra mà không gây ra hư hỏng gì”, nhà khảo cổ học người Anh cho biết.

Công cụ cho phép ông làm điều này là một loại máy radar của Nhật Bản được sử dụng để tìm ra các khoảng rỗng nếu có. Công việc dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 11 sau khi đội ngũ các chuyên gia được cấp phép nhằm bảo đảm máy radar có thể quét các bức tường “mà không gây ra hư hại”.

Như nhiều nhà khảo cổ học khác lẫn các quan chức từ Bộ cổ vật Ấn Độ hiện diện trong hầm mộ của Tutankhamun, Bộ trưởng Cổ vật Mamduh al-Damati lắng nghe một cách chăm chú những tuyên bố của chuyên gia đến từ trường đại học Arizona (Mỹ) về khả năng những bức tranh trong căn phòng an táng này đang che đậy hai cánh cửa bí mật. Một trong số đó có khả năng dẫn đến câu trả lời cho một trong những câu hỏi lâu đời nhất về một trong những nền văn minh cổ xưa nhất của loài người: Nefertiti!

Hai vị trí được phỏng đoán có căn phòng bí mật. Ảnh: CNN

“Tôi chắc chắn 70% rằng chúng ta sẽ tìm ra điều gì đó”, Bộ trưởng Damati nói khi bước ra ngoài hầm mộ. Tuy vậy, theo ông Damati, cũng không loại trừ khả năng hầm mộ của Nữ hoàng Nefertiti sẽ không phải là kết quả của cuộc tìm kiếm. Các nhà khoa học có thể sẽ tìm thấy hầm mộ của Kiya, một trong những người vợ của pharaoh Akhenaten hoặc thậm chí đó sẽ là hầm mộ của một thành viên hoàng tộc được mở rộng để làm nơi an nghỉ cho Pharaoh Tutankhamun.

“Dù là một cánh khác của hầm mộ này hay một hầm mộ khác lâu đời hơn được tìm thấy, đó cũng sẽ là một khám phá lớn”, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập kết luận.

Anh Tiếu (Tổng hợp)

Thế giới bí ẩn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản