Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, một lệnh ngừng bắn bổ sung kéo dài 45 hoặc 60 ngày có thể được đưa vào bàn thảo để các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tiếp tục.
Trong bối cảnh địa chính trị thế giới đang diễn biến phức tạp, vai trò của Quốc hội không chỉ dừng lại ở chức năng lập pháp truyền thống mà còn trở thành một "cánh tay nối dài" sắc bén của chính sách đối ngoại quốc gia. Đây là khẳng định của ông Phan Kiên Cường, Trọng tài Kinh tế Séc, Slovakia và Wien, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển kinh tế – thương mại Việt Nam (VICENDETI).
Các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang thúc đẩy một dự luật mới nhằm tước quốc tịch và trục xuất những người đã nhập tịch nếu bị kết án hoặc liên quan đến các hành vi khủng bố. Đề nghị này được đưa ra sau một loạt vụ tấn công gần đây có liên quan đến những cá nhân đã trở thành công dân Mỹ thông qua tiến trình nhập tịch.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các đồng minh châu Âu rằng việc gây sức ép nhằm mở lại đường ống dẫn dầu Druzhba vận chuyển "vàng đen" Nga chẳng khác nào hành vi “tống tiền”.
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong khoảng 80 năm qua, trong bối cảnh các biện pháp thuế quan đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Giao thông Israel đã cấp phép cho hãng flyDubai thực hiện các chuyến bay giải cứu nhằm hồi hương công dân Israel. Tuy nhiên, hãng hàng không của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã quyết định chưa nối lại các chuyến bay sau các vụ tấn công nhằm vào sân bay Dubai.
Nơi xử lý tới 90% dầu xuất khẩu của Iran, đảo Kharg đang trở thành điểm nóng địa chính trị. Washington cân nhắc mọi lựa chọn, nhưng một đòn tấn công có thể kéo theo hệ lụy toàn cầu.
Ủy ban Bầu cử Trung ương Triều Tiên cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa XV của nước này đã diễn ra trên toàn quốc vào ngày 15/3 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,99%.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là ngày hội lớn của toàn dân, mang kỳ vọng về một Quốc hội năng động với những đại biểu xứng đáng, tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa cử tri với các cơ quan nhà nước. Đây là nhận định của bà Lê Thị Bích Hường, Tổng Thư ký Liên minh Chủ tịch các hội người Việt tại Italy, Chủ tịch Hiệp hội Nhịp cầu văn hóa Italy–Việt Nam.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm kiếm sự giúp đỡ để mở lại eo biển Hormuz giữa lúc xung đột với Iran đang diễn ra.
Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ có thể trở thành vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi các nhà hoạch định chính sách họp trong tuần này để quyết định các bước đi tiếp theo cho nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo NATO có thể đối mặt rủi ro nghiêm trọng nếu các đồng minh không hỗ trợ Washington bảo vệ tuyến vận tải dầu mỏ qua Eo biển Hormuz, trong bối cảnh chiến sự với Iran khiến tuyến hàng hải quan trọng này bị gián đoạn và giá dầu toàn cầu tăng mạnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức đang thúc đẩy nhanh việc ban hành một dự luật mới nhằm kiểm soát chính sách giá của các tập đoàn dầu khí tại những trạm xăng, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cuối tuần qua, hơn 50 người di cư, trong đó có 9 trẻ em, đã được giải cứu khỏi một chiếc thuyền chở quá tải trên vùng biển Địa Trung Hải.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Israel đang phối hợp với Mỹ để bảo đảm an ninh Eo biển Hormuz, yêu cầu các nước khác tham gia.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông có thể hoãn hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 3 này khi ông kêu gọi Trung Quốc giúp giải quyết tình trạng gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran.
Đêm 15/3 (giờ địa phương), Lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei một lần nữa khẳng định nước này yêu cầu “đối phương” bồi thường.
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng khi lo ngại về nguồn cung leo thang, sau khi Mỹ tiến hành không kích đảo Kharg của Iran và Tổng thống Donald Trump kêu gọi các đồng minh hỗ trợ mở lại tuyến hàng hải qua eo biển Hormuz.
Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz cho biết chiến dịch quân sự hiện nay của Mỹ nhằm vào Iran sẽ không leo thang thành một cuộc can thiệp quy mô lớn tương tự như cuộc chiến tại Iraq năm 2003.
Ngay cả khi đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Bắc Kinh, ông Trump sẽ phải vật lộn với hai quyết định lớn nhất của cuộc chiến.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng: “Mỹ là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vượt xa các nước khác. Vì vậy khi giá dầu tăng, chúng ta cũng thu được rất nhiều tiền”.