Xây dựng hợp tác xã kiểu mới ở Đồng bằng sông Cửu Long

Có 175 hợp tác xã của Đồng bằng sông Cửu Long tham gia mô hình hợp tác xã kiểm mới.

Ngày 23/2, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 thực hiện Quyết định 445/QĐ-TTg về thí điểm, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới giai đoạn 2016-2020 tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
 
Theo đó, 13 tỉnh, thành phố ở ĐBSCL đã lựa chọn và đăng ký 175 HTX tham gia mô hình thí điểm theo Quyết định 445, trong đó có 155 HTX đang hoạt động và 20 HTX sẽ được thành lập mới.

Các tỉnh có nhiều HTX (từ 12 - 17 HTX) tham gia nhất là Vĩnh Long, tiếp đó là Bến Tre, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh…

Hiện các địa phương này đều đã triển khai đầy đủ các nội dung chuẩn bị cho việc thực hiện Quyết định 445 theo kế hoạch. Việc thẩm tra danh sách HTX tham gia thí điểm sơ bộ ban đầu mà các tỉnh đăng ký đã được 3 bộ, ngành liên quan thống nhất.

Những cách đồng mẫu lớn sắp đến kỳ thu hoạch ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, điểm mấu chốt của việc hình thành các HTX kiểu mới là xây dựng các mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và HTX hiệu quả.

Thông qua sự gắn kết, nhiều cánh đồng mẫu lớn sẽ được hình thành, thực hiện tốt liên kế, từ đó tạo điều kiện để nâng cao hoạt động của các HTX.

Liên quan đến những hạn chế ở các HTX hiện nay, đặc biệt trình độ quản trị của đội ngũ cán bộ HTX còn hạn chế, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, công việc chủ yếu trong năm nay khi thực hiện QĐ 445 ở ĐBSCL là tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ HTX, đồng thời cũng nâng cao trình độ cán bộ ngành kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Về nguồn vốn hỗ trợ cho các HTX kiểu mới, các địa phương ĐBSCL cần khai thác nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, đồng thời nghiên cứu các mô hình nhằm có thêm nguồn lực hỗ trợ các HTX kiểu mới. Hiện Quỹ hỗ trợ phát triển HTX có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, trong năm 2017 sẽ tăng lên 400 tỷ đồng và tiến tới 1.000 tỷ đồng vào 2020.

Để Quyết định 445 đi vào thực tiễn, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã chỉ đạo các địa phương sau hội nghị này phải bắt tay vào triển khai ngay Quyết định này, để trong thời gian sớm nhất sẽ xây dựng được các HTX nông nghiệp kiểu mới, áp dụng kĩ thuật vào sản xuất, tháo gỡ được khó khăn về đầu ra và chất lượng sản phẩm nông nghiệp nhiều năm nay cho người dân ĐBSCL. Bộ cũng sẽ hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng để các HTX có điều kiện sản xuất tốt hơn.

H.Chung (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản