Hợp tác xã kiểu mới tạo động lực kép cho nông nghiệp

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Xây dựng các hợp tác xã kiểu mới trong nông nghiệp như thế nào trong giai đoạn 2015 – 2016 và 2017 – 2020”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, HTX kiểu mới sẽ tạo đột phá cho phát triển nông nghiệp Việt Nam vì nó tạo ra sự tương tác đồng hướng của 4 lợi ích: lợi ích của hơn 10 triệu hộ nông dân, lợi ích của Nhà nước, lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích các nước giao thương với Việt Nam.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN


GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cũng đưa ra những giải pháp đột phá phát triển nông nghiệp Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, HTX kiểu mới sẽ tạo ra động lực kép, phát triển nông nghiệp Việt Nam, vì nó vừa duy trì sự quan tâm, nỗ lực sáng tạo cao nhất của từng hộ nông dân (trồng trọt, chăn nuôi, nghề cá…) và họ vẫn là người chủ đầy đủ hoạt động sản xuất nông nghiệp.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi mở, cần tổ chức tham khảo sát về HTX kiểu mới ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung và phía Nam. Trên cơ sở mô hình của các HTX chăn nuôi hoạt động hiệu quả, tổ chức tổng kết và vận động thành lập các HTX chăn nuôi kiểu mới; phấn đấu cuối năm 2015 có một số HTX chăn nuôi kiểu mới ở các tỉnh phía Bắc và phía Nam.

Bên cạnh đó, kết hợp với thực tiễn hoạt động nghề cá ở miền Trung, tháng 7-2015 xây dựng hướng dẫn thành lập các HTX nghề cá. Trong đó, các HTX có tàu dịch vụ của HTX phục vụ các xã viên và hình thành liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp. Năm 2016, sơ kết hoạt động của các HTX nghề cá để tiếp tục hoàn thiện và thành lập thêm các HTX nghề cá mới….

Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, hiện cả nước có hơn 10.000 hợp tác xã HTX nông nghiệp, chiếm 52% tổng số HTX, trong đó hơn 9.000 HTX dịch vụ nông nghiệp với tổng số thành viên khoảng 6,7 triệu người. Nhiều HTX nông nghiệp đã gắn kết được hoạt động sản xuất kinh doanh với phát triển ngành nghề nông thôn, tham gia thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã cho hay, ngoài các HTX hoạt động tốt, về cơ bản, tình trạng khó khăn, tồn tại, yếu kém của nhiều HTX nông nghiệp chưa được khắc phục. Có thể kể đến như: năng lực nội tại của nhiều HTX nông nghiệp còn yếu kém cả về tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ và hạn chế quy mô hoạt động; hầu hết trình độ quản lý và điều hành của đội ngũ cán bộ HTX còn hạn chế; hiệu quả hoạt động của HTX còn thấp, chưa mang lại nhiều lợi ích cho thành viên…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các giám đốc HTX đã tham gia thảo luận và trao đổi để tiếp tục làm rõ về lý luận và thực tiễn về HTX kiểu mới; những kinh nghiệm thành lập và phát triển HTX kiểu mới, mô hình liên kết trong sản xuất giữa hộ nông dân, HTX và doanh nghiệp ở từng khu vực, từng vùng miền trong cả nước; vai trò và trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc thành lập HTX nông nghiệp kiểu mới trong giai đoạn 2015 – 2020…

Theo GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, để phát triển, nâng cao hiệu quả các HTX cần đổi mới nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, HTX trong nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế hợp tác. Mặt khác, đề cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức Liên minh HTX, MTTQ, các đoàn thể nhân dân, hiệp hội trong phát triển kinh tế tập thể…


Đức Dũng/TTXVN
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản