Trà Vinh: Phấn đấu đến ngày 15/10 đạt trạng thái bình thường mới toàn tỉnh

UBND tỉnh Trà Vinh vừa xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Tỉnh đặt mục tiêu từ nay đến ngày 30/9 kiểm soát tốt dịch bệnh, đến ngày 15/10/2021 toàn tỉnh đạt trạng thái bình thường mới.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho Phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Trà Vinh.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, người dân trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh sẽ bảo vệ chặt vùng bình thường mới (vùng xanh), thiết lập các chốt kiểm soát lối ra - lối vào, bố trí lực lượng trực canh gác bảo vệ an toàn theo hình thức tự quản, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biến động dân cư, quản lý chặt chẽ công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc,…) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên, xét nghiệm định kỳ; phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng với nguyên tắc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, thực hiện tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện người lạ từ vùng khác đến.

Tại khu vực bình thường mới, tỉnh tiếp tục dừng hoạt động các dịch vụ massage, vũ trường, karaoke, các điểm du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí; cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, nhưng chỉ bán mang đi; dừng các hoạt động văn hóa thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; dừng các lễ hội tôn giáo; đối với các hoạt động nghi lễ tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, đám tang tập trung không quá 20 người; tăng cường tổ chức họp trực tuyến đến cấp xã, chỉ tổ chức họp trực tiếp khi thực sự cần thiết, số lượng đại biểu dự họp trực tuyến hoặc họp trực tiếp không quá 20 người trong một phòng và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét...

Đối với vùng nguy cơ, ngoài việc tuân thủ các giải pháp như vùng bình thường mới, tỉnh thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiểu thương, hộ kinh doanh và nhân viên bán hàng tại khu vực này phải thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên tầm soát định kỳ 7 ngày 1 lần theo hình thức mẫu gộp.

Với vùng nguy cơ cao, ngoài việc tuân thủ các giải pháp như vùng nguy cơ, khu vực này dừng các hoạt động tập trung từ 20 người trở lên, trường hợp cần thiết phải tổ chức hoạt động, sự kiện, thì phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền; cơ quan, cá nhân tổ chức phải chịu trách nhiệm đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch bệnh; không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Nhân viên giao hàng thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh tầm soát định kỳ 3 ngày 1 lần.

Đối với vùng nguy cơ rất cao, tỉnh áp dụng các biện pháp cách ly y tế với những vùng dịch diễn biến phức tạp, các yếu tố dịch tễ khó kiểm soát và dịch có nguy cơ lây lan rộng. Khu vực này dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao, giải trí, tôn giáo, tín ngưỡng và các hoạt động không thiết yếu; đám tang không tập trung quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt; không tập trung từ 2 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Xe công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly được hoạt động nhưng chỉ được đưa đón tại nơi chính quyền cho phép.

Người dân được phép lao động, sản xuất tại gia đình và thu hoạch nông sản theo nhóm từng hộ gia đình tại vườn, vùng sản xuất của địa phương; tạo điều kiện cho các hoạt động lưu thông hàng hóa, các phương tiện chuyên chở nông sản, nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được hoạt động, nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các phương tiện chở người từ các tỉnh khác được phép đi qua nhưng không được dừng đón, trả khách trên địa bàn.

Nhân viên giao hàng trong vùng nguy cơ rất cao được thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh tầm soát định kỳ 3 ngày/lần. Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động sàng lọc, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế và trả kết quả xét nghiệm chậm nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm. Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đang dần được kiểm soát; số ca nhiễm hằng ngày giảm; các ổ dịch cơ bản kiểm soát tốt; tỉnh tăng dần “vùng xanh”. Theo bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 của tỉnh Trà Vinh được cập nhật chiều 17/9, toàn tỉnh đã có 7 huyện, thị xã được xếp ở mức bình thường mới; thành phố Trà Vinh ở mức nguy cơ và huyện Châu Thành ở mức nguy cơ cao.

Ngày 17/9, tỉnh Trà Vinh không phát sinh thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tỉnh ghi nhận 1.475 ca mắc COVID-19; trong đó 42 ca nhập cảnh, điều trị khỏi bệnh 1.125 ca và ghi nhận 20 ca tử vong.

Tin, ảnh: Thanh Hòa (TTXVN)
Nghệ An bảo vệ thành quả chống dịch, tiến tới duy trì trạng thái 'bình thường mới'
Nghệ An bảo vệ thành quả chống dịch, tiến tới duy trì trạng thái 'bình thường mới'

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN