Nghệ An bảo vệ thành quả chống dịch, tiến tới duy trì trạng thái 'bình thường mới'

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra người, phương tiện ra vào thành phố Vinh tại Chốt kiểm soát trên tại cầu Bến Thủy 1, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Tại điểm cầu UBND tỉnh có các đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu 21 huyện, thành phố, thị xã và 441/460 xã, phường, thị trấn, với trên 7.800 đại biểu là thành viên của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, từ đầu mùa dịch đến 6 giờ ngày 17/9, tỉnh ghi nhận 1.805 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; chỉ đạo chính quyền thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Chỉ huy trưởng. 21/21 huyện, thành phố, thị xã và 460/460 xã, phường, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do Bí thư cấp ủy làm Trưởng ban, thành lập Trung tâm chỉ huy do Chủ tịch UBND các cấp làm Chỉ huy trưởng.

Toàn tỉnh cũng đã phát triển, duy trì 13.462 Tổ phòng, chống COVID cộng đồng với 71.239 người tham gia; thiết lập trên 600 cơ sở cách ly tập trung, quy mô 22.000 giường (hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe cho 17.126 trường hợp). Tỉnh hình thành mạng lưới xét nghiệm với 9 phòng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất khoảng 40.000 mẫu/ngày; có trên 2.500 cán bộ y tế, đủ khả năng lấy hơn 200.000 mẫu/ngày.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đó là trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội trên diện rộng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong khi các nguồn lực bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch còn khó khăn, hạn hẹp.

Tại địa phương vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, không tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, có trường hợp trở về từ vùng có dịch nhưng không khai báo y tế, trốn tránh cách ly, chống đối lực lượng chức năng, vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Công tác quản lý cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú ở một số nơi còn hạn chế, bất cập; nhân lực, trang thiết bị y tế tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, cơ sở xét nghiệm còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu số lượng bệnh nhân tăng...

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp nêu các câu hỏi với lãnh đạo một số đơn vị, địa phương, trong đó có cả những địa phương cấp xã ở miền núi, vùng khó khăn và những địa phương có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, những địa phương có cách làm hay trong phòng, chống dịch.

Những kinh nghiệm hay được các địa phương nêu ra tại hội nghị là bài học cho các địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch; nêu bật tầm quan trọng của việc phát huy tối đa vai trò của nhân dân, đặc biệt là các Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, với phương châm xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ"; giám sát, quản lý chặt chẽ người từ vùng dịch, vùng cách ly xã hội, giãn cách xã hội trở về địa phương; đa dạng hóa hình thức truyền thông, tuyên truyền, đưa thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác đến các cấp và nhân dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát phát hiện các tồn tại trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện hiệu quả phương châm "4 tại chỗ", khi chưa có dịch thì hết sức cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống, luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch.

Ông Thái Thánh Quý cũng nêu rõ những giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để bảo vệ thành quả chống dịch, tiến tới duy trì trạng thái bình thường mới tại địa phương. Đó là tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn, không buông lỏng việc lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch; thường xuyên cập nhật các chủ trương mới, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch sát với tình hình thực tế, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ tại các cửa ngõ ra vào của tỉnh; tăng cường năng lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các điểm tập kết; kiểm soát chặt chẽ các điểm dừng nghỉ, các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên dọc tuyến Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh.

Các địa phương trong tỉnh tiếp tục phát huy tối đa vai trò của Tổ phòng, chống COVID cộng đồng, tổ tự quản trong quản lý, giám sát chặt chẽ di biến động về cư trú, lưu trú của người dân, phương tiện ra vào địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương, trên cơ sở kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cần khẩn trương tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, cập nhật các phương án, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn, không để tình trạng lúng túng, bị động. Đồng thời, chủ động nhận định vùng nguy cơ theo mức độ và có các giải pháp phù hợp, thần tốc truy vết, cách ly xã hội, cách ly y tế, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm…, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các công việc khác trên nguyên tắc bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Khai trương Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An
Khai trương Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An

Sáng 17/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An khai trương Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An và thử nghiệm hệ thống hội nghị trực tuyến đến cấp xã. Đây là tỉnh đầu tiên ở khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ và ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước đưa cổng thông tin chuyên biệt về COVID-19 vào hoạt động. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh... tham dự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN