Khai trương Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An

Sáng 17/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An khai trương Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An và thử nghiệm hệ thống hội nghị trực tuyến đến cấp xã. Đây là tỉnh đầu tiên ở khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ và ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước đưa cổng thông tin chuyên biệt về COVID-19 vào hoạt động. Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh... tham dự.

Chú thích ảnh
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương hệ thống Cổng thông tin COVID -19 tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Tại Nghệ An, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Tính đến 6 giờ ngày 17/9, có 1.805 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 21 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Hiện nay, nhu cầu tiếp cận thông tin một cách chính thống về tình hình dịch cũng như nắm bắt các thông tin liên quan trong chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, ngành Y tế và các cơ quan liên quan trong phòng, chống dịch là rất lớn. Khi nắm bắt được thông tin chính thống, đầy đủ sẽ loại trừ dần thông tin sai lệch, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân và các cấp chính quyền, cơ quan chức năng về phòng, chống dịch.

Thời gian qua, ở Nghệ An, các thông tin liên quan đến việc theo dõi, quản lý dịch COVID-19 còn hạn chế và nhiều bất cập. Người dân cũng như nhiều đối tượng khác trên địa bàn khó tiếp cận được nguồn thông tin chính thống và nắm bắt thông tin không đầy đủ, không kịp thời.

Khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh tích cực chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An. Hệ thống được cung cấp thông qua hai nền tảng là website: https://thongtincovid-19.nghean.gov.vn và ứng dụng cho các thiết bị thông minh trên kho lưu trữ của Apple, Google LLC với tên gọi "Nghệ An NCOV", đem lại nhiều tiện ích với các lớp dữ liệu thông tin, được hiện thị từ tổng quan đến chi tiết, một cách đầy đủ, kịp thời.

Thông qua đó, các cơ quan quản lý và thực thi nhiệm vụ sẽ cung cấp các thông tin chính thống, phản ánh kịp thời diễn biến, tình hình dịch; phục vụ công tác phân tích, đánh giá, dự báo và ra quyết định; công tác xét nghiệm; tiêm vaccine; truy vết, khoang vùng, cách ly... Người dân và doanh nghiệp tiếp cận được các thông tin chính thống, đầy đủ về tình hình dịch; các hướng dẫn về y tế, chăm sóc sức khỏe và những nội dung khác có liên quan… Những thông tin này được cập nhật một cách liên tục, chi tiết đến từng địa phương trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Giao diện Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Để Cổng thông tin COVID-19 tỉnh Nghệ An phát huy được mục đích, yêu cầu đặt ra và hoạt động có hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch lên hệ thống kịp thời; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội để người dân nắm rõ tình hình diễn biễn dịch bệnh trên địa bàn một cách chính thống, đầy đủ; tích cực rà soát, cập nhật thông tin dữ liệu theo lĩnh vực, địa bàn được phân công bảo đảm chính xác, thống nhất, kịp thời; nhanh chóng tích hợp Cổng thông tin COVID-19 vào Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Nghệ An…

Cũng tại lễ khai trương, hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về “Sóng và máy tính cho em”, Ban Vận động Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An đã trích 3 tỷ đồng hỗ trợ Sở Giáo dục và Đào tạo mua 1.500 điện thoại thông minh; các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ 1.500 sim 4G với tổng giá trị 900 triệu đồng giúp các học sinh nghèo trong tỉnh tiếp cận học trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Cách điều chỉnh thông tin cá nhân trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19
Cách điều chỉnh thông tin cá nhân trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19

Bộ Y tế đã có Văn bản (số 7229/BYT-VPB1) gửi các địa phương đôn đốc các đơn vị triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đồng thời cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống trước ngày 20/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN