Tín hiệu vui cho tiêu thụ sản phẩm chuối ở Lai Châu

Chính quyền nhân dân huyện Hà khẩu, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc cho thông quan trở lại qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc), nhưng các đơn vị và doanh nghiệp xuất khẩu phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đây là tín hiệu vui cho bà con trồng chuối trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Điều này cũng góp phần giúp việc vận chuyển và tiêu sản phẩm thụ chuối thuận lợi hơn và lượng nông sản còn tồn không nhiều. 

Chú thích ảnh
Cắt chuối thành từng nải, rửa để chuẩn bị đóng hộp đưa đi xuất khẩu.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Lai Châu đã và đang định hướng một số cây trồng chính để tập trung phát triển; trong đó, cây chuối là một trong những cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Tỉnh đang phát triển mở rộng tập trung để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, hết tháng 8/2021, Lai Châu có gần 4.130 ha chuối. Sản lượng chuối 8 tháng ước đạt 30.000 tấn; dự kiến hết năm 2021 tổng sản lượng chuối đạt 45.000 tấn. Sản lượng chuối đến kỳ thu hoạch hiện còn khoảng 3.000 tấn tồn đọng, chưa tiêu thụ.

Từ ngày 8/7, doanh nghiệp phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu mặt hàng quả chuối tươi nên việc thông thương hàng hóa qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu (Việt Nam) - Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) bị dừng.

Do đó, các doanh nghiệp phải xuất khẩu chuối qua cửa khẩu ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai. Tuy nhiên, sản phẩm chuối xuất khẩu đi các cửa khẩu khác không sử dụng mã vùng trồng của Lai Châu nên tiêu thụ không được nhiều. Cùng đó, trên địa bàn tỉnh Lai Châu chưa có nhà máy chế biến sản phẩm từ quả chuối tươi nên tình hình tiêu thụ chuối của bà con nhân dân gặp khó khăn.

Sau hơn một tháng lao đao vì không xuất khẩu được chuối tươi, hiện nay người dân trồng chuối, các thương lái, doanh nghiệp đều phấn khởi vì quả chuối được xuất khẩu trở lại. Hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng chuối nhộn nhịp trở lại.

Tại huyện Phong Thổ, cả người bán, người mua đều bận rộn khẩn trương thu hoạch, sơ chế, đóng gói và vận chuyển quả chuối sang cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai tiêu thụ. Hiện chuối có giá trung bình từ 5.000-6.000 đồng/kg. Đối với chuối đẹp, hàng loại I có giá từ 10.000-12.000 đồng, còn chuối xấu có giá từ 1.000-3.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
 Sơ chế chuối để xuất bán tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai). 

Anh Vàng A Dao, người dân tộc Mông ở xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ phấn khởi nói: " Mặc dù giá bán chuối rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19 xảy ra, nhưng người dân trồng chuối rất vui vì gỡ lại phần nào đó để trang trải cuộc sống. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đang tất bật thu hoạch chuối mang đi bán cho các thương lái."

Một thương lái mua chuối tại huyện Phong Thổ anh Phàn Dâu Thành chia sẻ, dịch bệnh bất ngờ xảy ra là điều không ai mong muốn, anh chỉ lo mất uy tín với người dân. Nhưng giờ khó khăn lớn nhất là việc tiêu thụ, xuất khẩu đã được tháo gỡ. Tranh thủ thời gian cửa khẩu mở cửa, anh huy động nhân lực phương tiện tập trung thu mua chuối của bà con để xuất bán. 

Cũng theo anh Phàn Dâu Thành, một ngày, anh thu mua và xuất được khoảng 40 tấn chuối. Tuy nhiên, việc vận chuyển qua cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai mất nhiều thời gian, chi phí đi lại cao mà giá bán cũng thấp. Anh mong muốn cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ sớm mở cửa trở lại để các thương lái, doanh nghiệp xuất khẩu chuối thuận lợi hơn, giảm thời gian, chi phí đi lại và tăng giá mua để người dân phấn khởi.

Huyện Phong Thổ có hơn 3.430 ha chuối và hết tháng 8 sản lượng thu hoạch xuất khẩu đạt gần 30.000 tấn và dự kiến sản lượng cả năm đạt trên 41.000 tấn. Ông Vũ Hữu Lưỡng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ cho biết, thời gian qua cây chuối là cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân trong huyện.

Huyện dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 còn gần 12.000 tấn chuối đến kỳ thu hoạch. Việc xuất bán được quả chuối là tín hiệu tích cực để người dân yên tâm lao động sản xuất. Mặt khác, để tạo sự tin tưởng của bà con vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và nghị quyết Đảng bộ tỉnh Lai Châu, huyện Phong Thổ định hướng trồng, phát triển các loại mặt hàng nông sản trên địa bàn.

Mặc dù việc tiêu thụ quả chuối tươi đã bình thường trở lại song người dân, doanh nghiệp cũng như chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn không chủ quan mà cần xây dựng mọi tình huống, phương án có thể xảy ra để tránh bị động và giải quyết kịp thời. Đồng thời, mong muốn cửa khẩu Ma Lù Thàng sớm mở cửa, tạo thuận lợi thông thương các loại hàng hóa nông sản, giúp người nông dân có thu nhập ổn định.

Chú thích ảnh
 Chuối tươi của nông dân tỉnh Lai Châu. 

Theo ông Nguyễn Sỹ Chín, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lai Châu, thời gian tới, để chủ động tìm đầu ra sản phẩm nông nghiệp nói chung, Sở Công Thương tiếp tục thu hút các doanh nghiệp vào chế biến các sản phẩm nông sản để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Mặt khác, phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã địa bàn tỉnh quảng bá, kết nối đưa các sản phẩm nông sản vào hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại của các tỉnh, thành phố; tham gia các gian hàng trên sàn thương mại điện tử lớn như: Alibaba.com, Amazon.com, Sendo.vn, Voso.vn, Tiki.vn, Lazada.vn... để giới thiệu và bán sản phẩm.

Bài và ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)
Kỳ vọng phục hồi chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông sản
Kỳ vọng phục hồi chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông sản

Việc đa dạng hóa các mô hình cung ứng nông sản, thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi lại chuỗi cung ứng, giải quyết đầu ra cho các loại nông sản trong và ngoài khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN