Tiền Giang: Vận hành mở cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành

Ngày 2/5, trên cơ sở đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã vận hành mở cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành.

Chú thích ảnh
Tấm chắn của cống Nguyễn Tấn Thành được kéo lên để lấy nước ngọt.

Sau thời gian đóng cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành từ ngày 1/3/2024, trước tình hình xâm nhập mặn trên sông Tiền đã đạt đỉnh và giảm dần, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã vận hành mở cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành để làm sạch nguồn nước phía trong kênh nhằm bảo vệ vườn cây ăn trái và giữ nước ngọt.

Công trình cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành được khởi công vào tháng 11/2022 ở đầu kênh Nguyễn Tấn Thành, cách sông Tiền 420 m, thuộc địa bàn 2 xã Song Thuận và Bình Đức (huyện Châu Thành). Công trình có tổng mức đầu tư hơn 518 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Tuy nhiên, công trình đang vượt tiến độ và dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2024.

Dự án cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành được đầu tư nhằm tăng cường khả năng trữ nước ngọt, chủ động kiểm soát triều cường, xâm nhập mặn, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp cho vùng với diện tích khoảng 12.580 ha; đồng thời, tạo nguồn nước thô cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt trong khu vực, phục vụ khoảng 800.000 người dân.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng, công trình cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành phát huy hiệu quả trong việc ngăn mặn cũng như trữ ngọt bền vững, căn cơ, không bị động như việc triển khai đắp các đập thép tạm như những năm trước. Đến thời điểm này, độ mặn đã cho phép để vận hành mở cống lấy nước ngọt, làm sạch nguồn nước phía trong kênh.

Đến thời điểm này, chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành đã triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7/2024, sớm hơn so với tiến độ dự kiến.

Tin, ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Vận hành cống âu thuyền kiểm soát, ngăn mặn
Vận hành cống âu thuyền kiểm soát, ngăn mặn

Cống âu thuyền vàm Bà Lịch xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng vận hành để kiểm soát mặn, ngăn mặn xâm nhập từ sông Cái Bé qua vàm Bà Lịch dẫn vào kênh Ông Hiển và các kênh rạch khu vực huyện Châu Thành và thành phố Rạch Giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN