Tết Chôl Chnăm Thmây ấm tình quân dân

Những ngày này, trên khắp các phum, sóc, đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long đang rộn ràng đón mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Đặc biệt, tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn - nơi gắn liền với truyền thống đấu tranh cách mạng, một thời gian khổ, khó khăn mà anh dũng, kiên trung, không khí lại càng phấn khởi hơn khi đồng bào được đón Tết cổ truyền kết hợp với Tết quân dân.

Chú thích ảnh
Bàn giao Nhà tình đồng đội cho người dân đồng bào Khmer xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Trong 2 ngày 12 - 13/4, trên 600 đại biểu thuộc các sở, ngành, đoàn thể và chiến sỹ lực lượng vũ trang đã có mặt để “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân địa phương. Không khí rộn ràng ngày Tết Quân dân và đón năm mới không chỉ mang đến niềm vui trọn vẹn, đầm ấm cho đồng bào Khmer, mà còn góp phần tô thắm tình quân dân, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Thắm đượm nghĩa tình quân dân

Những ngày cận Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào Khmer xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn tất bật dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị bánh mứt để đón Tết. Năm nay, người dân ấp Trà Mòn có dịp để họp mặt cùng nhau trong hoạt động gói bánh tét cộng đồng nhân Tết quân dân. Các chiến sỹ Công an và quân đội được người dân hướng dẫn tận tình khi tham gia gói bánh cùng bà con.

Người gói bánh, người cột bánh, chỉ trong buổi sáng đã hoàn thành 300 đòn bánh tét. Tiếng cười, nói, sự hối hả tạo nên không khí sum vầy, phấn khởi trong ngày Tết quân dân và Tết cổ truyền của đồng bào Khmer.

Theo người dân địa phương, dịp Tết, nhiều gia đình thường hay gói bánh tét, tuy nhiên phần lớn các hộ tự gói hoặc vài hộ gom lại. Năm nay, đón năm mới cùng Tết quân dân, bà con có dịp cùng nhau gói bánh, họp mặt để tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Mỗi người đóng góp một ít, ai cũng háo hức đón các chiến sỹ bộ đội về cùng ăn Tết.

Nhờ sự phối hợp của Ban tổ chức Tết quân dân, gia đình bà Thạch Thị Chum (ấp Trà Mòn, xã Tân Mỹ) đã chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng, nguyên liệu tổ chức hoạt động gói bánh tét cộng đồng. Thức từ 1 giờ để chuẩn bị nguyên liệu gói bánh, bà Chum phấn khởi khi 300 đòn bánh tét được hoàn thành, tặng cho chiến sỹ tham gia Tết quân dân và bà con Khmer trên địa bàn. Bà Thạch Thị Chum chia sẻ, năm nay đón Tết vui hơn những năm trước. Đoàn viên, phụ nữ, chiến sỹ bộ đội, bà con trong xóm cùng đến nhà, tham gia gói bánh, ăn cơm với gia đình.

Đón “bộ đội” về ăn Tết, đồng bào Khmer phấn khởi, trang hoàng nhà cửa, mua thêm bánh mứt, thực phẩm. Ông Thạch Vinh (ấp Trà Mòn, xã Tân Mỹ) cho biết, Tết Chôl Chnăm Thmây là dịp để giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Đồng thời là dịp sum họp gia đình, gặp gỡ bè bạn, mừng tuổi, mừng thành quả qua một năm lao động sản xuất…

Năm nay, chính quyền tổ chức Tết quân dân, đưa cán bộ, chiến sỹ về phum, sóc ở cùng dân, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người dân nên bà con rất mừng.

Không khí chuẩn bị đón Tết tại gia đình bà Thạch Thị Ni (ấp Trà Mòn, xã Tân Mỹ) hai ngày qua ấm cúng, vui vẻ hơn với sự có mặt của những vị khách thân tình. Tiếng cười, lời hát rộn rã làm cho không khí Tết càng thêm sung túc. Bà Thạch Thị Ni tâm sự, năm nay có Tết quân dân gia đình đón Tết vui hơn. Các chiến sỹ được chào đón như con cháu trong gia đình, cùng làm việc nhà cùng ăn cơm quây quần làm tăng thêm tình đoàn kết dân quân.

Hai ngày “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, các chiến sỹ lực lượng vũ trang đã hiểu hơn về cuộc sống của đồng bào Khmer. Đây là hành trang quý giá để những người quân nhân giữa thời bình ý thức và trân trọng hơn tình cảm, mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân, từ đó có thêm động lực để lao động, cống hiến, xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Thượng úy Lưu Quốc Cư (Tiểu đoàn đặc công Bộ tham mưu Quân khu 9) khẳng định, hai ngày qua, các cán bộ, chiến sỹ được ở nhà dân để cùng chuẩn bị Tết, gói bánh, tham gia trò chơi của đồng bào Khmer. Tình cảm của nhân dân là động lực để các cán bộ, chiến sỹ phấn đấu hơn, ra sức đóng góp để bà con đón Tết đầm ấm, trọn vẹn.

Vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Chú thích ảnh
Tặng quà gia đình ông Thạch Ngọc, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long để đón Tết Chôl Chnăm Thmây.

Tết quân dân năm 2023 diễn ra trong hai ngày 12 - 13/4 tại xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, gắn với Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Với phương châm “Gần dân, sát cơ sở”, chương trình có nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa - văn nghệ đặc trưng của đồng bào Khmer ở địa phương. Đặc biệt, các cấp, ngành và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, nhân dân cùng tham gia nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới… Mỗi công trình, phần việc đều ghi dấu ấn đóng góp của lực lượng vũ trang cùng người dân với mong muốn đồng bào Khmer xã Tân Mỹ đón Tết cổ truyền sung túc, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân.

Dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, nhiều hộ đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Mỹ vui mừng vì có ngôi nhà mới khang trang. Những căn nhà ấm áp nghĩa tình không chỉ giúp các gia đình yên tâm vì có nơi che mưa tránh nắng mà còn tạo điều kiện, động lực để họ lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Thạch Thị Hồng Thúy, ấp Mỹ Thuận, xã Tân Mỹ, vừa được Ban Tổ chức Tết quân dân bàn giao căn nhà mới. Căn nhà có giá trị khoảng 100 triệu đồng, trong đó chị được hỗ trợ 50 triệu đồng và gia đình đóng góp thêm 50 triệu đồng. Có được mái ấm vững chắc, gia đình chị không giấu được niềm xúc động. Gia đình càng phấn khởi hơn khi nhà hoàn thành và được bàn giao ngay dịp Tết cổ truyền.

Đối với gia đình bà Thạch Thị Tha Rin, ấp Mỹ Thuận, xã Tân Mỹ, ước mơ về một căn nhà kiên cố đến nay đã thành hiện thực. Sự quan tâm, chăm lo kịp thời đã tiếp thêm động lực, niềm tin để các gia đình nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, đón Tết Quân dân, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây vui tươi, hạnh phúc.

Trong 2 ngày Tết quân dân tại xã Tân Mỹ, nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa được thực hiện, góp phần san sẻ khó khăn với người dân địa phương như: Khánh thành tuyến đèn đường, sửa chữa đường giao thông, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh khó khăn… Người dân vui đón năm mới hòa cùng những hoạt động thiết thực của ngày Tết quân dân.

Ông Thạch Ngọc, Trưởng ấp Trà Mòn, xã Tân Mỹ cho biết, toàn ấp hiện 397 hộ dân, trong đó có 299 hộ người Khmer. Dịp Tết quân dân gắn với Tết cổ truyền đồng bào Khmer năm nay, người dân phấn khởi khi được thụ hưởng phúc lợi từ nhiều công trình như đường đi, đèn đường...

Chú thích ảnh
 Lực lượng vũ trang tham gia hoạt động gói bánh tét cộng đồng cùng người dân đồng bào Khmer xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Mỹ Trần Văn Sơn cho biết, khoảng 43% dân số trên địa bàn xã là người Khmer. Thời gian qua, thông qua các chính sách chăm lo, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần nâng lên, hộ nghèo giảm.

Đặc biệt, dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay, tỉnh quan tâm hỗ trợ địa phương tổ chức Tết quân dân, qua đó triển khai nhiều hoạt động thiết thực như xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, thăm gia đình chính sách, hộ nghèo… giúp đồng bào Khmer có ngày Tết đầm ấm, sung túc hơn. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, tạo sự đoàn kết quân dân, đoàn kết dân tộc trên địa bàn. Thời gian tới, địa phương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm thực hiện hoạt động này, từng bước nâng cao đời sống người dân, đồng thời gắn kết nghĩa tình quân dân trong tình hình mới. Về phía địa phương sẽ phát huy nội lực, huy động các ngành, đoàn thể cùng chăm lo, hỗ trợ người dân để nâng cao đời sống, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn.

Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, hoạt động Tết quân - dân được gắn kết với Ngày hội Văn hóa - Thể thao đồng bào Khmer là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Các hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang đối với đồng bào Khmer, góp phần củng cố, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa quân - dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tết quân dân, Ngày hội Văn hó a- thể thao đồng bào Khmer năm 2023 đã khép lại với nhiều cảm xúc khó quên của người dân địa phương và từng cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang. Thông qua hoạt động thiết thực đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mang đến niềm vui trọn vẹn, đầm ấm cho đồng bào Khmer trong dịp Tết cổ truyền, đồng thời khẳng định tình cảm, sự đoàn kết gắn bó máu thịt quân và dân, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quan điểm, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Ấm tình quân dân trên biên cương Mường Lát     
Ấm tình quân dân trên biên cương Mường Lát     

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ  bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ở địa bàn thuộc diện xa xôi nhất, khó khăn nhất tỉnh Thanh Hóa, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) còn tổ chức thực hiện được nhiều việc làm có ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và xây dựng tình đoàn kết quân dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN