Tăng tiền công 30%, nhà vườn Bình Phước vẫn khốn đốn vì thiếu lao động thu hoạch hồ tiêu

"Thủ phủ" hồ tiêu Bình Phước đang bước vào cao điểm thu hoạch vụ mùa tiêu, tuy nhiên nhiều nhà vườn đỏ mắt tìm nhân công để thu hoạch hồ tiêu.

Vào cao điểm rất khan hiếm lao động thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN

Theo ghi nhận trên địa bàn huyện Bù Đốp (Bình Phước),  ù mức giá một ngày công lao động từ 150.000 đồng tăng lên 200.000 đồng (tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái) nhưng vẫn khan hiếm lao động.

Để thu hút lao động, các chủ vườn còn "khuyến mãi " phục vụ thêm bữa cơm giữa trưa và nếu nhân công hái liên tục đến cuối mùa thu hoạch sẽ được tổ chức buổi liên hoan.

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều hộ người dân trồng tiêu bận rộn vụ mùa thu hoạch. Thế nhưng, thời kỳ cao điểm vụ mùa tiêu bắt đầu hái đã trùng với việc nhiều công nhân vẫn đang cạo mủ, một số khác thì phải phát cỏ, dọn cỏ điều để chuẩn bị thu hoạch mới.

Chủ nhà vườn Nguyễn Đức Cường, Ấp 1, xã Thanh Hòa, có vườn tiêu 0,5 ha đang vào mùa thu hoạch rộ, vẫn chưa tìm được nhân công để hái kịp đúng thời điểm. Theo ông Cường, với diện tích này, nếu đủ công lao động để kết thúc đúng thời điểm hồ tiêu chín độ, cần phải có 10 người hái trong 10 ngày. Năm ngoái, vào thời điểm này, gia đình ông thuê được 7 nhân công, đủ để thu hái hết hồ tiêu của nhà, tránh được hạt tiêu rụng và mất sức phát triển của cây về mùa nắng. 

Năm nay, đến thời điểm này, gia đình ông vẫn chưa tìm được lao động, đành phải phải vận động người thân và hàng xóm cùng hái để trao đổi công, tuy nhiên cũng gặp nhiều khó khăn, chỉ mượn được thêm 2 công phụ hái. Ông Nguyễn Đức Cường cho biết, nói chung năm nay, lao động vẫn còn khai thác mủ cao su, hoặc đi kiếm việc khác để làm cho ổn định thu nhập quanh năm.

Bà Nguyễn Thị Yến, người hàng xóm thường xuyên phụ giúp gia đình ông Cường trong các vụ mùa hái tiêu. Nhưng từ khi vườn cao su nhà khoảng từ 200 đến 300 cây bước vào giai đoạn khai thác thì cũng ít phụ, chỉ có thời gian rãnh rỗi, gần cuối mùa mới qua phụ hái. Bà Yến cho biết, “Mùa hái tiêu ở xóm tôi thì có 3 người bạn thân thì đến mùa là kêu thuê hái tiêu. 

Năm nay khác với mấy năm trước, một phần do vụ mùa cao su cạo kéo dài hơn. Ngoài ra, hiện nhiều người đi làm thuê hầu như không mặn mà lắm với việc làm thuê theo thời vụ”.

Cùng cảnh ngộ với nhiều gia đình trồng tiêu, ông Phạm Văn Duân, Ấp 3, xã Thanh Hòa chua xót hơn nhìn 800 trụ tiêu của gia đình đang chín đỏ, nhiều trái khô trên cây và chuẩn bị rụng xuống đất. 

Đến thời điểm này gia đình chạy đôn chạy đáo vẫn chưa tìm được công lao động. Theo ông Duân, nếu hồ tiêu khi chín mà không thu hoạch kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hạt cũng như ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Ông Phạm Văn Duân chia sẻ: “Tiêu đến thời vụ hái rồi mà vẫn không tìm được công, mà trễ thì một số bông chín sớm, chín quá thì hạt sẽ rụng, sẽ ảnh hưởng đến vấn đề năng suất. Ngoài ra, khi chín quá, khâu chế biến vò, sấy sẽ bị hao hụt, giảm sản lượng xuống. Nên nếu như nhân công có sẵn, tiêu chín tới đâu mình hái tới đó là tốt nhất”.


Hiện nay, không chỉ riêng người dân trồng cây hồ tiêu trên địa bàn huyện Bù Đốp mà một số huyện có diện tích trồng tiêu lớn như Lộc Ninh, Hớn Quản… cũng đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động hái thuê.

K GửiH (TTXVN)
Tin khác
  • Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    14:52 ngày 23/04/2019

    Sáng 23/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị “Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiếp kiệm nước ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi” nhằm phân tích, đánh giá về nhu cầu nước tưới để phát triển bền vững các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao tại khu vực Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su…

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản