Rộn ràng Giáng sinh trên Cao nguyên Đắk Lắk

Tối 24/12, trong tiết trời se lạnh của Cao nguyên Đắk Lắk, đông đảo người dân đã tập trung đến các nhà thờ, giáo xứ, giáo họ để cùng nhau chào đón lễ Giáng sinh 2022 ấm áp, an lành và năm mới 2023 với niềm mong ước ổn định, thịnh vượng hơn.

Chú thích ảnh
Người dân tạo dáng chụp ảnh lưu niệm trước thời khắc Giáng sinh năm 2022. 

Ghi nhận tại thành phố Buôn Ma Thuột, trên khắp các tuyến phố, nhất là khu vực có đồng bào Công giáo, Tin lành sinh sống đều được trang hoàng lộng lẫy bằng hệ thống đèn nháy, hang đá, cây thông Noel. Tại các Nhà thờ cũng ngân vang tiếng chuông cùng các ca khúc chào đón Giáng sinh càng làm không khí đêm Giáng sinh thêm rộn ràng, vui tươi ở phố núi Buôn Ma Thuột.

Từ 18 giờ ngày 24/12, dòng người ở khắp các huyện, thị xã đã tập trung về Nhà thờ Chính tòa, khu vực trung tâm ngã Sáu thành phố Buôn Ma Thuột để cùng nhau đón lễ Giáng sinh 2022. Ai nấy đều háo hức, hân hoan chúc nhau Giáng sinh an lành, ấm áp. Nhiều gia đình đã có mặt từ rất sớm để “chọn góc” và tranh thủ chụp những bức ảnh kỷ niệm trước thời khắc Giáng sinh.

Anh Y Thăng Niê, trú xã Ea Hleo, huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) vui mừng chia sẻ: Như thông lệ hàng năm, mặc dù nhà cách trung tâm thành phố hơn 100 km nhưng cả gia đình đã tranh thủ đi sớm để cùng nhau đón Giáng sinh tại thành phố Buôn Ma Thuột. Năm nay, các Nhà thờ trang trí lộng lẫy, rực rỡ màu sắc, số lượng người đổ về các nhà thờ đi Lễ, tham quan cũng đông đúc hơn các năm trước. Gia đình cũng tranh thủ chụp những bức ảnh kỷ niệm trước thời khắc Giáng sinh và cùng nhau chào đón mùa Giáng sinh năm 2022 ấp áp, an lành.

Cũng cùng tâm trạng trên, chị H Lan Ayun, trú xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk cho biết: Năm nay thời tiết đêm Giáng sinh rất đẹp, tiết trời se lạnh, không có mưa càng làm không khí Giáng sinh tràn ngập yêu thương. Cả gia đình cũng quyết định lên phố núi Buôn Ma Thuột để cùng đông đảo bà con giáo dân tận hưởng bầu khí Noel năm nay. Đặc biệt, sau nhiều năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 các hoạt động tập trung đông người, chào mừng, nghi lễ bị hạn chế thì năm nay mọi thứ đã trở lại bình thường khiến bà con ai nấy đều vui mừng, háo hức chờ đợi thời khắc Đức Chúa Giáng sinh.

Chú thích ảnh
Các tiết mục biểu diễn trong đêm Giáng sinh thu hút đông đảo nhân dân đến xem. 

Ngày nay, Giáng sinh không chỉ là lễ riêng của đồng bào Công giáo, Tin lành mà đã trở thành ngày vui chung của các dân tộc anh em trên Cao nguyên Đắk Lắk. Bà Trương Thị Quỳnh, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) chia sẻ: Dù không phải là tín đồ của đạo Công giáo, Tin lành nhưng cứ đến dịp Giáng sinh, cả gia đình lại cùng nhau ra đường, đến các Nhà thờ để chụp ảnh lưu niệm, thưởng thức các ca khúc về Giáng sinh và tận hưởng không khí với đông đảo người dân. Đặc biệt, năm nay dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 rất gần nhau nên bầu không khí lễ hội càng thêm nhộp nhịp và nhà nhà, người người đều gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất trong dịp Giáng sinh và cùng kỳ vọng một năm mới kinh tế - xã hội ổn định, thịnh vượng hơn, nhất là sau nhiều năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Ông Dương Văn Tuệ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thực hiện lời Huấn dụ của Đức Giáo hoàng Francis đối với người công giáo Việt Nam “Người Công giáo Việt Nam phải là công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước. Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, năm 2022 đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp với nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao trên hầu hết lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đồng bào Công giáo đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, nhất là trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Dòng người từ các địa phương di chuyển về Nhà thờ Chính tòa, trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột để đón Giáng sinh. 

Bên cạnh đó, các hoạt động từ thiện bác ái; các mô hình bảo vệ an ninh trật tự ở các Giáo xứ, họ đạo; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”… đều được đồng bào Công giáo hưởng ứng tích cực và góp phần xây dựng quê hương Đắk Lắk ngày càng giàu đẹp.

“Giáng sinh năm nay, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, các hoạt động nghi lễ, tập trung chào đón Giáng sinh trở lại bình thường nên bà con rất phấn khởi và các hoạt động trang trí tạo bầu khí Noel cũng trở nên hoành tráng, lộng lẫy hơn các năm trước. Trước thời khắc Đức Chúa Giáng sinh, đồng bào các dân tộc anh em trên Cao nguyên Đắk Lắk cũng tập trung ở các Nhà thờ để cùng nhau tận hưởng và chào đón Giáng sinh 2022 ấp áp, an lành. Đây cũng là dịp để mọi người bày tỏ yêu thương, tinh thần đoàn kết để cầu chúc những điều tốt đẹp nhất trong mùa Giáng sinh 2022 và năm mới Quý Mão 2023”, ông Dương Văn Tuệ chia sẻ.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Lung linh đêm Giáng sinh tại Nam Định
Lung linh đêm Giáng sinh tại Nam Định

Không khí Giáng sinh tại các địa phương ở tỉnh Nam Định khá nhộn nhịp, ấm áp. Mọi người hòa mình vào các hoạt động đón mừng Thiên Chúa Giáng sinh, cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho người thân, bạn bè.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN