Ổn định đời sống đồng bào tái định cư thủy điện

Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có trên 4.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dự án di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng, Bản Chát.

Đến nay, việc di chuyển các hộ dân tới nơi ở mới đã được chính quyền địa phương thực hiện xong. Lên nơi ở mới, người dân được hưởng những chính sách bồi thường tài sản, hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ khai hoang cũng như được Nhà nước xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng..., góp phần không nhỏ giúp cho cuộc sống của người dân ổn định lâu dài.

Mô hình nuôi cá lồng trên mặt nước lòng hồ thủy điện giúp các gia đình tái định cư phát triển kinh tế. Ảnh: Quang Duy - TTXVN

Sau 5 năm về nơi ở mới, anh Lò Văn Sương, dân tộc Thái, ở bản Chít 1, cụm tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than, huyện Than Uyên vẫn chưa hết bất ngờ với sự thay đổi trong cuộc sống của gia đình. Ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố; đồ dùng sinh hoạt hiện đại; chuồng trại chăn nuôi khép kín... là những mơ ước của anh Sương bấy lâu, nay đã trở thành hiện thực.

Năm 2011, theo chủ trương của Nhà nước về di dân tái định cư thủy điện, gia đình anh Sương đã đồng thuận gắn bó với nơi ở mới này. Trước kia ở bản cũ, cuộc sống khó khăn mọi bề. Làm ăn kinh tế chỉ theo kinh nghiệm "cha truyền con nối" nên thực sự không hiệu quả. 

Về khu tái định cư, qua các lớp tập huấn kiến thức phát triển nông nghiệp do xã, huyện tổ chức, anh Sương đã biết chọn con giống tốt cũng như kỹ thuật chăn nuôi hiện đại và phù hợp với tiềm lực kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình anh Sương đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên khoảng 300 con gà, vịt cùng với đào ao thả cá. Mỗi năm trừ chi phí thu nhập khoảng 60 - 70 triệu đồng.

Anh Lò Văn Sương chia sẻ: "Thời gian đầu về nơi ở mới, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng được Nhà nước và chính quyền địa phương chăm lo qua những chính sách hỗ trợ đời sống, hỗ trợ sản xuất mà cuộc sống của tôi cũng như bà con tái định cư trong bản đã dần ổn định. Đặc biệt, những kiến thức sản xuất nông nghiệp mới học được đã giúp tôi thay đổi tập quán chăn nuôi, hướng đến sản xuất hàng hóa để cung ứng sản phẩm bán ra ngoài, tăng thu nhập cho gia đình".

Còn tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên, những chính sách tái định cư của Nhà nước đang đem đến những thay đổi rõ nét trong cuộc sống của nhiều hộ gia đình; đặc biệt là chính sách hỗ trợ sản xuất. Tận dụng diện tích mặt nước của lòng hồ thủy điện, nhiều hộ gia đình đã triển khai nuôi cá lồng với các loại cá và thủy sản khác phù hợp.

Để giúp cho người dân yên tâm sản xuất kinh tế, Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng một lồng cá, đồng thời mở các lớp tập huấn chuyên môn về chăn nuôi thả cá cho người dân. Ông Vàng A Mang, Chủ tịch UBND xã Ta Gia, huyện Than Uyên, Lai Châu cho biết, nếu như trước đây, dân chỉ biết lên nương trồng lúa, trồng ngô; xuống sông suối đãi từng con cá, con tép thì giờ đây có thêm hồ thủy điện đã đầu tư làm vó bè, nuôi cá lồng... để khai thác tiềm năng lòng hồ. 

Những chính sách tái định cư của Nhà nước được triển khai kịp thời đã giúp cho người dân từng bước thay đổi tập quán nông nghiệp lạc hậu, phát triển các mô hình nông nghiệp mới.... qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, nâng cao thu nhập người dân.

Hậu tái định cư là vấn đề đặc biệt quan trọng, do đó sau một thời gian đưa người dân đến những nơi ở mới, huyện Than Uyên đã tích cực rà soát lại đời sống của đồng bào tái định cư để qua đó nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong sản xuất và phát triển kinh tế. 

Chính quyền các cấp địa phương đã đẩy mạnh chi trả đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước về hỗ trợ việc làm nhà, khai hoang sản xuất, cấp sổ đỏ, xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn tái định cư cho người dân...

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, hiện nay huyện đang gấp rút chỉ đạo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng của huyện cùng với các xã có người dân tái định cư phối hợp đốc thúc việc hoàn thiện xây dựng các công trình hạng mục tái định cư trên địa bàn; đồng thời, các đơn vị chuyên môn về tái định cư đẩy mạnh rà soát lại các chế độ chính sách mà người dân được hưởng, nếu còn sót, sai lệch thì bổ sung và sửa chữa. 

"Qua đó nhanh chóng hoàn thiện để bà con nhân dân ổn định đời sống, sớm tổng kết chương trình di dân tái định cư Huội Quảng, Bản Chát trong năm 2017 theo tiến độ được Chính phủ giao", ông Mẫn nói.

Những chính sách hậu tái định cư được xây dựng trên cơ sở sát thực với lợi ích người dân cũng như sự quan tâm kịp thời của Nhà nước và chính quyền các cấp, tỉnh Lai Châu đã và đang đem lại những hiệu quả tích cực thay đổi cuộc sống của đồng bào tái định cư; phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của họ để bảo đảm gắn bó lâu dài trên vùng quê mới.
Quang Duy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản