Nhân rộng mô hình làng nông thôn mới Saemaul

Hai làng nông thôn mới Saemaul - Hàn Quốc tại tỉnh Hậu Giang sẽ là hình mẫu để các địa phương trong tỉnh nghiên cứu nhân rộng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Sáng 25/11, phát biểu tại hội nghị tổng kết dự án làng nông thôn mới Saemaul - Hàn Quốc, giai đoạn 2016 – 2020 tại Hậu Giang, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, nhờ sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều mặt của Quỹ Toàn cầu hóa nông thôn mới - Saemaul tại Việt Nam (SGF) và UBND tỉnh nên người dân tại hai làng nông thôn mới tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và tại ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp của tỉnh đã tổ chức sản xuất tốt; ứng dụng công nghệ tiên tiến và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ những kết quả tích cực đạt được sau thời gian phối hợp thực hiện, 2 làng nông thôn mới giữa tỉnh Hậu Giang với SGF sẽ là hình mẫu để các địa phương trong tỉnh nghiên cứu nhân rộng. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đề nghị, SGF tại Việt Nam tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp theo mô hình nông thôn mới Saemaul. Đồng thời, làm cầu nối, xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm nông sản của hai làng nông thôn nói riêng và của tỉnh nói chung sang thị trường Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng và thực hiện dự án làng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo. Các địa phương Phụng Hiệp, huyện Long Mỹ có kế hoạch phát triển, nhân rộng mô hình làng nông thôn mới tại địa phương, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên và tình nguyện viên của SGF triển khai dự án trên địa bàn các huyện.

Ông Kwak Busung, Trưởng đại diện SGF cho biết, hai làng nông thôn mới được SGF phối hợp với tỉnh Hậu Giang thực hiện trong thời gian qua là hai làng đầu tiên của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hai bên đã triển khai được nhiều công việc theo mục tiêu, kế hoạch đề ra để xây dựng thành công 2 làng nông thôn mới ở Hậu Giang.

Người dân hai làng đã phát huy tinh thần “cần cù, tự lực và hợp tác” trong sản xuất và đời sống. Dù chương trình hợp tác đã kết thúc nhưng chúng tôi sẽ đề xuất với SGF tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho 2 làng nông thôn mới của tỉnh Hậu Giang trong thời gian tới.

Giai đoạn 2016 - 2020, SGF phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang triển khai thí điểm hai làng nông thôn mới tại ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và tại ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp. Qua gần 5 năm thực hiện dự án, SGF đã hỗ trợ hơn 1,2 triệu USD (gần 30 tỷ đồng) và UBND tỉnh Hậu Giang đối ứng gần 10 tỷ đồng đầu tư cho hai làng nông thôn mới này.

Cụ thể, từ nguồn vốn SGF, người dân tại hai làng nông thôn mới được đầu tư nhà văn hóa ấp cộng đồng, trụ sở làm việc cho 2 hợp tác xã, hệ thống nông trại sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây đường bê tông nội đồng trong khu trang trại, cổng chào, cầu qua khu trang trại, hệ thống đèn đường chiếu sáng công cộng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền người dân về công tác bảo vệ môi trường;, người dân tại 2 hợp tác xã ở làng nông thôn mới còn được hỗ trợ nhiều trang thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy cắt lúa, máy kéo, máy cấy, máy xới, máy cày, kho lạnh bảo quản nông sản. Bên cạnh đó, SGF đã phối hợp với chính quyền địa phương tại 2 làng nông thôn mới triển khai mô hình sản xuất lúa bằng hình thức sử dụng phân bón hữu cơ, mô hình cá - lúa.

Đối với nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh Hậu Giang đã tiến hành nâng cấp tuyến tỉnh lộ 930B, xây dựng 6 cống hở, một cống tròn, một trạm bơm điện khép kín.

Cũng tại hội nghị này, UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể và 9 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại 2 làng nông thôn mới, giai đoạn 2016 - 2020 của tỉnh.

Tin, ảnh: Phạm Duy Khương (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 31/10 - 4/11/2020, ngày 3/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã tiếp Trưởng ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Trần Văn Túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN