Còn nhiều dư địa để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc

Nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sắp có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam (22-24/3), Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã dành cho phóng viên TTXVN thường trú tại Seoul buổi phỏng vấn, đánh giá về mối quan hệ giữa hai nước và các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú khẳng định 25 năm qua kể từ khi Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992) là quãng thời gian không dài đối với quan hệ giữa hai quốc gia, nhưng hai nước đã đạt được nhiều bước phát triển to lớn trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh đến văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, đặc biệt là kinh tế. Hai nước hiện là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú. Ảnh: Vũ Toàn - Hữu Tuyên

Hàn Quốc đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với số vốn lũy kế tính đến hết năm 2017 đạt 57,6 tỷ USD, đối tác lớn thứ hai trong lĩnh vực thương mại (năm 2017 đạt 61,5 tỷ USD), du lịch (năm 2017 có hơn 2,4 triệu lượt khách Hàn Quốc sang Việt Nam), viện trợ phát triển chính thức và lao động. Hiện hai nước có hơn 150.000 kiều dân đang sinh sống tại nước kia đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước cũng như quan hệ hữu nghị hợp tác song phương.

Về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú chỉ rõ đây sẽ là chuyến thăm song phương đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in tới Việt Nam và là lần thứ hai ông tới Việt Nam sau dịp dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 vào tháng 11/2017. Tổng thống Moon Jae-in sẽ là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên tới thăm chính thức Việt Nam trong năm 2018. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 5/2017, Tổng thống Moon Jae-in đã lần đầu tiên cử đặc phái viên đến một số nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Hàn Quốc cũng như cá nhân Tổng thống đối với quan hệ với Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Moon Jae-in diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt với Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc đang tích cực triển khai Chính sách Phương Nam Mới nhằm đưa quan hệ Hàn Quốc - ASEAN lên một tầm cao mới. Ngay trước chuyến thăm lần này, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/3 và hiện hai bên đang tích cực phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt cho chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc có nền tảng vững chắc dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau, đặc biệt là tình cảm hữu nghị và sự nỗ lực hướng tới tương lai của chính phủ và nhân dân hai nước. Đại sứ tin tưởng rằng với những thuận lợi hiện có và sự chuẩn bị kỹ càng của cả hai bên, chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, củng cố lòng tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đây cũng sẽ là dịp để lãnh đạo hai nước nhìn lại những kết quả đạt được trong 25 năm qua và định hướng cho tương lai quan hệ hai nước trên chặng đường 25 năm tới.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú bày tỏ hy vọng kết quả tích cực của chuyến thăm lần này sẽ tạo động lực cho quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, trong đó các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa các cấp, các ngành, đặc biệt là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ tiếp tục được duy trì thường xuyên; hợp tác thương mại, đầu tư tiếp tục được mở rộng theo hướng bền vững, cân bằng và cùng có lợi trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của mỗi bên; các lĩnh vực giao lưu hợp tác khác như văn hóa, giáo dục, du lịch, lao động, khoa học - công nghệ không ngừng được tăng cường. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú nhận định: “Tôi tin tưởng rằng tương lai 25 năm tới của quan hệ Việt - Hàn sẽ tiếp tục tươi sáng hơn nữa”.

Về các biện pháp cụ thể cần tăng cường nhằm đạt được kết quả tốt đẹp hơn nữa trong một số lĩnh vực then chốt như hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú cho rằng trên cơ sở Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ cuối năm 2015, hai bên cần mở rộng hơn nữa quy mô thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020 đi đôi với thúc đẩy cân bằng thương mại thông qua việc Hàn Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh; khuyến khích các doanh nghiệp không chỉ thuộc quy mô lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực hạ tầng, công nghệ cao, năng lượng tái tạo; chú trọng chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp phụ trợ, tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc.

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, hai bên cần phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã đạt được, tiêu biểu là Hiệp định khung giữa hai chính phủ về các khoản tín dụng từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) giai đoạn 2016-2020 trị giá 1,5 tỷ USD và chương trình tín dụng trị giá 12 tỷ USD trong khuôn khổ hợp tác tài chính giữa hai nước, dự án thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST). Hai bên cũng cần tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động trên cơ sở các thỏa thuận được ký kết.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú còn cho rằng các cơ quan hai nước cần tiếp tục nỗ lực để giao lưu nhân dân diễn ra sôi động hơn thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục và giao lưu thế hệ trẻ để góp phần củng cố nền tảng của tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có nhiều khách du lịch Hàn Quốc sang Việt Nam. Hai bên cũng cần tiếp tục tạo thuận lợi để ngày càng nhiều học sinh Việt Nam được nhận học bổng sang học tập tại Hàn Quốc và học sinh Hàn Quốc sang học tập tại Việt Nam vì đây chính là lực lượng nòng cốt đóng góp cho quan hệ giữa hai nước trong 20-30 năm tới.

Đồng thời, hai bên cần tiếp tục mở rộng hợp tác giữa các tổ chức nhân dân, góp phần hỗ trợ phát triển cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống, làm việc và học tập ổn định lâu dài tại nước kia. Đại sứ Nguyễn Vũ Tú khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức và địa phương Hàn Quốc thúc đẩy các dự án, lĩnh vực hợp tác về giao lưu nhân dân và thành lập các lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Vũ Toàn - Hữu Tuyên - Trần Phương (P/v TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc)
Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc
Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc

Tối 22/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2017).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN