Kon Tum hỗ trợ tối đa người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về hoặc đi qua địa bàn

Chiều 4/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum có Công điện số 09/CĐ-CTUBND gửi các đơn vị, địa phương trong tỉnh về việc hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về hoặc đi qua địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đoàn xe chở công dân từ tỉnh Bình Dương về đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 Sao Mai (xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum), ngày 28/9/2021. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum yêu cầu, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động nắm tình hình công dân từ vùng dịch tự phát về hoặc qua địa bàn tỉnh để tổ chức đón, đưa công dân di chuyển đảm bảo an toàn, đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Sở Y tế phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát số 1 (chốt Sao Mai, thuộc địa phận xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) để phân loại ngay số người dân về tại tỉnh, chủ động thông báo, bố  trí địa điểm cách ly cho các huyện, thành phố. Lực lượng Công an tỉnh bố trí xe ô tô dẫn đoàn về địa điểm cách ly theo thông báo của Sở Y tế.

Các huyện, thành phố chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận, bố trí người dân tại cơ sở cách ly, đảm bảo khả năng thu dung ít nhất 300 người đối với mỗi huyện và 500 người đối với thành phố Kon Tum. Các huyện, thành phố chỉ đạo các Tổ cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 tiếp tục phát huy vai trò trong việc giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp về từ vùng có dịch, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Những địa phương có người dân từ phía Nam di chuyển qua địa bàn (gồm thành phố Kon Tum và các huyện Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Kon Plông) chỉ đạo các lực lượng, đội tình nguyện phối hợp với cơ quan chức năng để hỗ trợ nước uống, thực phẩm...  cho người gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

Ông Nguyễn Thanh Mân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum cho biết, nhằm hỗ trợ người dân giảm bớt khó khăn, thuận tiện trong quá trình di chuyển, thành phố hỗ trợ 1.000 lít xăng cho những phương tiện cần nhiên liệu. Ngoài ra, thành phố cung cấp thức ăn, nước uống và thực hiện các biện pháp y tế để đảm bảo người dân qua địa bàn an toàn. Ngoài điểm tiếp nhiên liệu tại thành phố Kon Tum, tỉnh cũng bố trí một điểm tiếp xăng khác tại khu vực đèo Lò Xo cho các phương tiện di chuyển.

Đặc biệt, trong chiều 3/10, thai phụ Vàng Thị Sa (sinh năm 1990, dân tộc Mông) đang trong quá trình di chuyển về tỉnh Sơn La, khi đến địa phận Kon Tum đã trở dạ. Sau khi xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính, thai phụ đã được đưa đến khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để các bác sỹ tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Từ ngày 3/10 đến chiều 4/10, Kon Tum ghi nhận 5 đoàn người và phương tiện di chuyển từ các tỉnh phía Nam qua chốt Sao Mai với khoảng trên 7.500 người; trong đó, gần 500 người cách ly tập trung tại thành phố Kon Tum, số người còn lại đi qua chốt đèo Lò Xo hoặc đi về hướng tỉnh Quảng Ngãi.

Dư Toán (TTXVN)
Đắk Lắk: Chủ động phương án tiếp nhận công dân trở về quê
Đắk Lắk: Chủ động phương án tiếp nhận công dân trở về quê

Ngày 4/10, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với cấp huyện về công tác tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN