Đắk Lắk: Chủ động phương án tiếp nhận công dân trở về quê

Ngày 4/10, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với cấp huyện về công tác tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại cuộc họp.

Dự đoán, trong những ngày tới, công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tỉnh Đắk Lắk hoặc đi ngang qua địa bàn tỉnh về các địa phương khác sẽ tiếp tục đông, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu Công an tỉnh chủ động phân loại công dân ngay tại Chốt kiểm soát dịch cầu 14 (xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột) - cửa ngõ giáp ranh với tỉnh Đắk Nông. Các huyện, thị xã, thành phố chủ động phương án "4 tại chỗ" trong công tác tiếp nhận công dân, cử tổ công tác trực tại các điểm tập trung để tiếp nhận và đưa công dân về địa phương ngay bằng xe đưa đón (kèm theo xe chở phương tiện) hoặc bằng xe máy có lực lượng chức năng dẫn đường.

Ông Phạm Ngọc Nghị cũng yêu cầu, ngay khi đưa công dân về đến địa phương thì cấp huyện thực hiện test nhanh, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả. Trường hợp F1 thì cách ly tập trung tại huyện (nếu huyện quá tải thì cách ly tập trung tại xã). Công dân đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 thì cách ly tại nhà trong 14 ngày; các trường hợp khác thực hiện theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. UBND tỉnh giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã chịu trách nhiệm về công tác theo dõi, giám sát việc cách ly tại nhà của công dân; nếu xảy ra sai sót thì xử lý nghiêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh, các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt phương châm: Lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm "pháo đài", mỗi người dân là "chiến sỹ" phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa để mỗi người dân hiểu phòng, chống dịch tốt là tự bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và mọi người xung quanh; tăng cường và phát huy hiệu quả hoạt động của 4.765 tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng. Các địa phương không chủ quan, lơ là, phải thường xuyên giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Mục tiêu là đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân và tránh bùng phát, lây lan dịch trong cộng đồng, tránh lây nhiễm trong khu cách ly. Đối với các địa phương thuộc "vùng xanh" thì căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định việc học trực tiếp của học sinh, nếu địa phương nào chưa yên tâm thì tạm dừng cho trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đến trường.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp, các địa phương, đơn vị đã đề xuất một số ý kiến trong công tác tiếp nhận công dân trở về như: Giải phóng nhanh số công dân về tỉnh tập trung tại các điểm trường học để tránh lây nhiễm chéo; giao việc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các địa phương để tránh tập trung đông người và giảm thời gian chờ đợi của công dân; tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 đúng lịch cho những công dân đã được tiêm mũi 1 ở các tỉnh khác trước khi trở về địa phương…

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, từ tối 2/10 đến 8 giờ ngày 4/10, tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hơn 7.000 người là công dân địa phương từ các tỉnh phía Nam về quê và khoảng 8.000 công dân của các tỉnh, thành phố khác đi ngang qua địa bàn. Lực lượng chức năng tỉnh đã dẫn đường cho công dân đi qua địa bàn, đặc biệt đã sử dụng 13 xe ô tô chở 791 công dân đi bộ từ cầu 14 đến cầu 110 để bàn giao cho tỉnh Gia Lai.

Hơn 7.000 công dân Đắk Lắk trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và phân loại cụ thể. Tỉnh đã kích hoạt 4 trường học gồm THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng, THCS Hòa Phú, THCS Đoàn Kết và THCS Bùi Thị Xuân gần Chốt kiểm soát dịch cầu 14 để làm điểm tập trung, xét nghiệm công dân. Qua phân loại, trong số hơn 7.000 người có 627 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, 3.866 người đã tiêm một mũi vaccine; 764 người là F0 đã khỏi bệnh. Đến sáng 4/10, trong số 6.119 trường hợp đã được xét nghiệm, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận có 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Đắk Lắk tổ chức tiêm chủng lưu động vaccine phòng COVID-19
Đắk Lắk tổ chức tiêm chủng lưu động vaccine phòng COVID-19

Ngày 1/10, ngành Y tế Đắk Lắk tổ chức tiêm chủng lưu động vaccine phòng COVID-19 cho người dân ở khu vực có "nguy cơ cao" trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, đặc biệt ưu tiên tiêm tại nơi vừa ghi nhận nhiều ca mắc trong những ngày qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN