Đắk Lắk ngăn chặn lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung

Thời gian gần đây, tại tỉnh Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 bị lây nhiễm chéo trong quá trình thực hiện cách ly tập trung. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các lực lượng chức năng chấn chỉnh và siết chặt các quy định liên quan đến cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Lực lượng y tế xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng tại thị xã Buôn Hồ. (Ảnh minh họa)

Tại huyện Cư Kuin, từ ngày 14-20/9, địa phương này ghi nhận 56 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, điều đáng nói, tất cả những trường hợp này đều ở trong các khu cách ly tập trung của huyện. Hay tại huyện Krông Búk, từ 12-22/9 cũng ghi nhận 21 trường hợp mắc COVID-19 trong khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung, trở về nơi cư trú lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân B.T.L., sinh năm 1954, thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày 3/9, ông L. hoàn thành cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và trở về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Đến ngày 12/9, qua xét nghiệm sàng lọc của Trạm Y tế phường, ông L. được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên bằng phương pháp RT-PCR sau đó khẳng định, trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, một trong những nguyên nhân dẫn đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 như trên là do lây nhiễm chéo từ các khu cách ly tập trung.

Theo ông Lê Thái Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cư Kuin: Nguyên nhân của việc lây nhiễm chéo là do địa phương tận dụng trường học làm cơ sở cách ly, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, bố trí mỗi phòng cách ly không đảm bảo về khoảng cách. Hơn nữa, ở thời điểm dịch bùng phát đợt 1, tại các khu cách ly tập trung có thành lập đội giám sát, nhưng ở đợt này lại không thành lập nữa, dẫn đến tình trạng “chặt ở bên ngoài, lỏng ở bên trong”.

Để khắc phục tình trạng trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã khảo sát các điểm cách ly tập trung của 8 xã trên địa bàn để di chuyển những trường hợp đang cách ly theo phương án xã nào về xã đó nhằm tách nhỏ các trường hợp F1. Đối với những xã có số người cách ly nhiều sẽ phân chia sang những xã không có người cách ly để đảm bảo yếu tố giãn cách trong các khu cách ly.

Cùng với đó, huyện siết chặt lại việc quản lý ở các khu cách ly tập trung. Đội ngũ làm nhiệm vụ trong khu cách ly sẽ tăng cường tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở công dân để nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm túc các quy định phòng dịch, tuyệt đối không giao tiếp với người ngoài phòng, cùng dãy để hạn chế thấp nhất tình trạng lây nhiễm chéo.

Theo bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 tại các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa. Qua phân tích của các cơ quan chuyên môn, việc lây nhiễm chéo là một trong những nguyên nhân dẫn đến các ca mắc COVID-19. Trước thực trạng đó, tỉnh giao Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và chính quyền các huyện, thị xã, thành phố siết chặt quản lý, bố trí giãn cách, phân loại các trường hợp cách ly nhằm hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung trên địa bàn; khẩn trương rà soát điều kiện tại các cơ sở cách ly tập trung, bố trí giãn cách để giảm mật độ trong các phòng, đảm bảo quy định và tình hình điều kiện, diện tích của các phòng cách ly.

Đồng thời, các đơn vị phân loại các trường hợp người cách ly trong 1 phòng hợp lý (người cùng gia đình, nhóm nguy cơ, người có cùng thời điểm cách ly), tuyệt đối tránh trường hợp bố trí trong cùng 1 phòng những người có thời điểm cách ly khác nhau; tăng cường nhân lực quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo công tác hậu cần, chuyên môn và kiểm tra, giám sát người dân thực hiện nghiêm các quy định; chủ động kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh việc người cách ly tụ tập, tiếp xúc gần.

Tính đến sáng 23/9, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 1.727 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 1.079 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và 13 ca tử vong.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Đắk Lắk, An Giang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19
Đắk Lắk, An Giang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, từ 16 giờ ngày 17/9 đến 16 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 25 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh lên 1.564 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN