Đắk Lắk liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh trong cộng đồng

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, trong 2 ngày qua, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ diễn biến hết sức phức tạp khi địa phương này liên tục xuất hiện các chùm ca bệnh trong cộng đồng, không rõ nguồn lây và có diễn biến dịch tễ phức tạp.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân buôn Ea Bông sau khi ghi nhận chùm ca bệnh tại thành phố Buôn Ma Thuột. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, trong 2 ngày 15 và 16/9, trên địa bàn thị xã Buôn Hồ ghi nhận 45 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 41 trường hợp đã có kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, 4 trường hợp test nhanh dương tính đang chờ kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR. Trong đó, có 2 chùm ca bệnh phức tạp.

Cụ thể, ngày 15/9, chùm ca bệnh gồm 8 trường hợp có một số bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp, đến nhiều địa điểm đông người. Riêng bệnh nhân là tài xế xe tải đi giao hàng tại nhiều địa điểm ở thị xã Buôn Hồ và có di chuyển qua nhiều tỉnh thành khác (Khánh Hòa, Bình Phước, Gia Lai).

Đến tối 15/9 và sáng 16/9, lực lượng y tế tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca bệnh là F1 của chùm ca bệnh nói trên và thêm một chùm ca bệnh mới tại một cơ sở thu mua nông sản trên địa bàn phường Đạt Hiếu với 23 trường hợp F0 và 3 trường hợp test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Đáng lo ngại, trong những ngày gần đây, hầu hết các trường hợp F0 này đều có trường hợp tiếp xúc với nhiều người.

Ngay sau khi phát hiện hàng loạt các ca bệnh trong cộng đồng, ngành Y tế thị xã Buôn Hồ đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Công tác truy vết, xét nghiệm được thực hiện thần tốc để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan rộng.

Bác sĩ Y Nhân Mlô, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ cho biết, tình hình dịch COVID-19 diễn ra trên địa bàn thị xã Buôn Hồ có quy mô rộng, diễn biến phức tạp và có tính chất lây lan mạnh. Đặc biệt là ổ dịch tại cơ sở chuyên mua bán sầu riêng, tập trung lực lượng lao động làm việc rất đông, có nguy cơ phát tán bệnh ra cộng đồng rất mạnh, bởi các ca bệnh di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người qua hoạt động vận chuyển hàng hóa. Vì thế, Trung tâm đã triển khai lực lượng nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các ca bệnh và chùm ca bệnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nay Phi La, trước những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại thị xã Buôn Hồ, ngành Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã phát hiện đến đâu thì cố gắng khoanh vùng sớm nhất và tiến hành xét nghiệm cho tất cả lái xe, người thu mua nông sản trong vòng 72 giờ để làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhưng vẫn bảm đảm hoạt động giao thương hàng hóa, không để ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nông sản của người dân.

Tính đến chiều 16/9, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 1.473 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 795 trường hợp được điều trị khỏi bệnh và 12 ca tử vong.

Tuấn Anh (TTXVN)
Tổng hợp COVID-19 ngày 16/9: Có 5.750 ca nặng đang điều trị; Hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí
Tổng hợp COVID-19 ngày 16/9: Có 5.750 ca nặng đang điều trị; Hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí

Trong ngày 16/9, dư luận quan tâm đến thông tin nổi bật như: Hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19; Thư kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Bình Dương về công tác phòng, chống dịch; Việt Nam ghi nhận 10.489 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, có 5.750 ca nặng đang điều trị; Điểm bán lẻ 'vùng xanh' TP Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa phục vụ khách hàng...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN