Đắk Lắk, An Giang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, từ 16 giờ ngày 17/9 đến 16 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 25 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca bệnh lên 1.564 trường hợp.

Chú thích ảnh
 Xét nghiệm cho người dân thị xã Buôn Hồ sau khi ghi nhận các chùm ca bệnh phức tạp. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đặc biệt, từ ngày 15/9 đến nay, thị xã Buôn Hồ ghi nhận liên tiếp trên 50 trường hợp mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây, có liên quan đến các địa điểm thu mua nông sản trên địa bàn. Hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 này điều có yếu tố dịch tễ phức tạp, di chuyển đến nhiều địa điểm, tiếp xúc với nhiều người.

Ông Y Nhân M’lô, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ cho biết: Để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, phục vụ việc điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã huy động lực lượng của tỉnh và các địa bàn lân cận, cùng lực lượng y tế tại chỗ triển khai 120 tổ xét nghiệm nhanh từ ngày 18/9 cho các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn. Tính đến 17 giờ ngày 18/9, lực lượng y tế đã xét nghiệm cho 4 phường có nguy cơ cao, qua đó phát hiện 44 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, phường An Bình ghi nhận 16 trường hợp, phường Đạt Hiếu 16 trường hợp, phường Thiện An 10 trường hợp và phường An Lạc 2 trường hợp. Hiện các mẫu test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 đã được lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime RT-PCR và đang chờ kết quả.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Bí thư Thị ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Buôn Hồ cho biết: Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã diễn biến hết sức phức tạp. Để hạn chế nguy cơ dịch bùng phát mạnh trong cộng đồng, địa phương đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn 6 phường có nguy cơ cao và áp dụng Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương còn lại. Bên cạnh việc tăng tốc xét nghiệm ở khu vực có nguy cơ cao để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, địa phương cũng chủ động các phương án ứng phó trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn; lên phương án xét nghiệm sàng lọc cho toàn dân của thị xã và chuẩn bị các khu cách ly tập trung. Địa phương cũng có phương án cụ thể để đảm bảo hoạt động mua, bán nông sản của người dân, doanh nghiệp vừa diễn ra thuận lợi vừa đảm bảo phòng, chống dịch, nhất là đang thời điểm thu hoạch rộ bơ và sầu riêng hiện nay.

Đến chiều 18/9, tỉnh Đắk Lắk có 868 bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi bệnh, 12 trường hợp tử vong.

An Giang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg toàn xã Mỹ Hội Đông và một phần xã Long Giang, huyện Chợ Mới

Liên quan đến ca mắc COVID-19 ở xã Mỹ Hội Đông và xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, UBND huyện Chợ Mới đã quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 17/9/2021 đến hết ngày 1/10/2021 đối với phạm vi toàn xã Mỹ Hội Đông và ấp Long Thạnh 2, xã Long Giang.

Đến 6 giờ ngày 18/9, huyện Chợ Mới ghi nhận 105 trường hợp mắc COVID-19 trên tổng số 3.361 ca mắc của toàn tỉnh, trong đó có 90 trường hợp trong cộng đồng.

Từ ngày 13 - 17/9, huyện Chợ Mới ghi nhận 39 trường hợp mắc COVID-19. Riêng ngày 17/9, Chợ Mới ghi nhận 27 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 17 trường hợp được ghi nhận tại khu vực ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hội Đông; 8 trường hợp tại ấp Long Thạnh 2, xã Long Giang; 2 trường hợp về từ tỉnh Nam Định, được phát hiện tại chốt kiểm soát xã Hội An.

Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới sẽ quyết định rút ngắn hoặc kéo dài thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương trên. Các địa phương còn lại của huyện Chợ Mới hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để tập trung ngăn chặn, kiểm soát tốt dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới Cù Minh Trọng đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông và ấp Long Thạnh 2, xã Long Giang thực hiện nghiêm, quyết liệt triển khai ở mức cao nhất việc giãn cách xã hội theo Chi thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn theo nguyên tắc "ai ở đâu ở đó".

UBND xã Mỹ Hội Đông và xã Long Giang cần phối hợp cùng các lực lượng công an, quân sự, y tế thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là các chốt giao giữa xã Mỹ Hội Đông và ấp Long Thạnh 2, xã Long Giang với các khu vực lân cận, không để người dân qua lại. Đặc biệt, trong quá trình truy vết phát hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, các địa phương phải tổ chức tăng cường giãn cách xã hội ở mức độ cao hơn tại khu vực đó, thần tốc xét nghiệm, truy vết nhanh, khoanh vùng để dập dịch.

Tuấn Anh - Công Mạo (TTXVN)
Bạc Liêu giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ
Bạc Liêu giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ

Ngày 18/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Quyết định số 1460/QĐ-UBND về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ, thời gian áp dụng từ 00 giờ ngày 20/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN