Đắk Nông khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ 

Thời gian qua, việc thi công dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống trạm bơm cánh đồng xã Nâm N’Dir và xã Buôn Chóah (đều thuộc huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã khiến một số diện tích trên cánh đồng Buôn Chóah bị thiếu nước cục bộ, ảnh hưởng tới quá trình xuống giống của bà con cũng như nguy cơ lúa bị hạn hán, giảm năng suất.

Theo UBND huyện Krông Nô, vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 trên địa bàn huyện sẽ gieo trồng gần 4.500 ha cây ngắn ngày các loại; trong đó, riêng cánh đồng xã Buôn Chóah gieo sạ gần 600ha lúa. Đây cũng là vùng trọng điểm lương thực của tỉnh Đắk Nông.

Theo ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, dự án đang trong giai đoạn đầu tư, xây dựng và chưa được bàn giao cho đơn vị khai thác là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa thừa nhận có tình trạng thiếu hụt nước cục bộ và cho rằng nguyên nhân chính là giữa đơn vị chủ đầu tư, đơn vị khai thác, chính quyền địa phương và người đân phối hợp chưa tốt. 

Cũng theo ông, trong thời gian tới đây, Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ để đảm bảo nguồn nước cho người dân sản xuất vụ Đông Xuân.

Trước đó, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh đi kiểm tra thực địa tại các công trình phòng chống hạn hán tại huyện Krông Nô. Đây là các công trình đang trong quá trình nâng cấp, cải tạo và thời gian qua đã gây thiếu nước cục bộ một số diện tích gieo trồng vụ Đông - Xuân trong vùng dự án.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn nước để người dân gieo sạ, chăm sóc lúa trên cánh đồng xã Buôn Chóah. Trong trường hợp xảy ra tình trạng thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng cũng như quá trình sản xuất vụ Đông Xuân của người dân thì đơn vị chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng giao UBND huyện Krông Nô, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông và chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị chủ đầu tư và triển khai hiệu quả, kịp thời các giải pháp đảm bảo nguồn nước cho người dân sản xuất.

Cụ thể, các đơn vị liên quan phải bố trí nhân lực, vật lực, túc trực 24/24 giờ, đảm bảo cung ứng nước cho bà con; coi đây là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay.

Dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống trạm bơm cánh đồng xã Nâm N’Dir và xã Buôn Chóah là hai hợp phần chính trong dự án nâng cấp các công trình thủy lợi phòng chống hạn hán trên địa bàn các huyện Đắk G’Long, Đắk R’Lấp, Krông Nô và thị xã Gia Nghĩa.

Tổng mức đầu tư của dự án gần 200 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng gần 130 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư bao gồm: 166 tỷ đồng là ngân sách trung ương hỗ trợ chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; còn lại là các nguồn hợp pháp khác.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án do Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông ký phê duyệt vào ngày 9/7/2018 nêu rõ một trong những yêu cầu bảo vệ môi trường đối với dự án là “có biện pháp đảm bảo quá trình xây dựng dự án ảnh hưởng thấp nhất đến đất sản xuất, hệ thống giao thông, việc tưới tiêu của người dân trong vùng dự án…”.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Hơn 17 tỷ đồng phòng, chống thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô
Hơn 17 tỷ đồng phòng, chống thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô

Bước vào mùa khô năm 2021, tỉnh Kiên Giang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống thiếu nước, đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… với tổng kinh phí thực hiện hơn 17 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN