Đắk Nông cấp phát miễn phí sách, vở cho học sinh dân tộc thiểu số

Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên sách và thiết bị trường học tỉnh Đắk Nông Ngô Xuân Hà cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Giáo dục – Đào tạo các huyện thị xã, Ban Giám hiệu các trường trong tỉnh hoàn thành việc cấp phát sách giáo khoa và vở viết cho học sinh năm học 2017 – 2018.

Theo đó, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 30.200 học sinh được cấp sách, vở miễn phí theo định mức mỗi em một bộ sách và vở viết từ 14 – 24 cuốn (tùy thuộc vào cấp học). Những học sinh được cấp phát năm nay là học sinh dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí cho chương trình cấp phát khoảng 14,4 tỷ đồng, trích từ ngân sách tỉnh.

So với năm học 2016 – 2017, năm nay, diện học sinh được cấp phát sách vở miễn phí của Đắk Nông đã thu hẹp lại rất nhiều. Cụ thể, năm học trước có 5 đối tượng được cấp phát sách, vở miễn phí, bao gồm: học sinh dân tộc, học sinh ở các xã đặc biệt khó khăn (xã thuộc diện 135), học sinh tàn tật, học sinh mồ côi và học sinh tại các trung tâm học tập cộng đồng. 

Một thay đổi trong năm nay là học sinh thuộc diện được cấp phát sách, vở miễn phí sẽ được cấp đủ bộ, thay vì chỉ được cấp một số môn quan trọng như năm ngoái.

Cũng theo ông Ngô Xuân Hà, việc cấp, phát sách vở miễn phí năm nay được thực hiện theo Nghị quyết số 31/2016/ND-HDND của Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc ban hành chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông từ năm học 2016 – 2017 đến năm học 2020 – 2021.

Việc thu hẹp đối tượng khiến các đơn vị cấp phát sách lúng túng. Trên thực tế, nhiều học sinh dân tộc thiểu số không thuộc diện nghèo, cận nghèo nhưng có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Năm nay, học sinh tỉnh Đắk Nông sẽ theo học cả ba chương trình, gồm: chương trình hiện hành, chương trình mô hình trường học mới (VNEN) và chương trình công nghệ giáo dục. Hiện Đắk Nông là tỉnh có 40 dân tộc anh em cùng chung sống. Năm học 2017 – 2018, tỉnh có hơn 125.000 học sinh, trong đó khoảng 42.000 em là người dân tộc thiểu số.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Hỗ trợ 400 triệu đồng mua sách vở cho học sinh vùng lũ Bình Định
Hỗ trợ 400 triệu đồng mua sách vở cho học sinh vùng lũ Bình Định

Ngày 20/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới thăm hỏi, kiểm tra tình hình thực tế các các trường vùng lũ huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn, Bình Định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN