Đặc sắc nghi lễ truyền thống các dân tộc Tây Nguyên

Ngày 11 – 12/3, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các tỉnh Tây Nguyên tổ chức phục dựng nghi lễ, nghi thức văn hóa đặc sắc truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Già làng kêu gọi thần linh che chở cho dân làng trong lễ bắc máng nước của người Xơ Đăng.

Nước về, dân làng dân tộc xơ Đăng no ấm.

Tham gia trình diễn có hơn 220 nghệ nhân đến từ các buôn, làng Tây Nguyên và phục dựng 5 nghi lễ, nghi thức phong phú, có giá trị nguyên bản truyền thống của dân tộc. Người M’nông của tỉnh Đắk Nông trình diễn “Lễ cưới”; Đoàn tỉnh Kon Tum trình diễn nghi lễ “Bắc máng nước” của người Xơ Đăng; Người K’ho của tỉnh Lâm Đồng trình diễn lễ hội “Mừng lúa mới”... 

Già làng dân tộc K’ho cảm ơn thần linh đã ban cho làng một mùa vụ bội thu và cầu vụ mới thóc lúa đầy nhà.

Điệu múa của cô gái K’ho trong nghi lễ "Mừng lúa mới" làm say đắm lòng người.

Các nghệ nhân đã phát huy niềm say mê, trình diễn các nghi thức, nghi lễ công phu, để giới thiệu, quảng bá đến người xem được thưởng thức những tiết mục văn hóa dân gian đặc sắc của dân tộc mình. Nghi lễ, nghi thức dân gian được tổ chức, thể hiện mong ước của con người được khỏe mạnh, may mắn, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, buôn làng yên vui; được gặp gỡ giao lưu sau những ngày lao động vất vả.

Người dân K’ho quây quần bên hũ rượu cần sau phần lễ "Mừng lúa mới".

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà H'Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: “Các nghi lễ, nghi thức của đồng bào các dân tộc thiểu số là kho “tài sản” quý báu góp phần làm nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam nói chung và cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên nói riêng. Trước sự tác động của thị trường, văn hóa truyền thống dần bị mai một, nỗ lực khôi phục, bảo tồn, nhằm gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Nguyên là việc rất cần thiết, có ý nghĩa to lớn để lưu giữ, trao truyền cho con cháu đời sau”.

Người M’nông trình diễn "Lễ cưới" độc đáo và đặc sắc.

Chàng rể đeo vòng tay đính ước cho cô dâu tại giường cưới trong "Lễ cưới" của người M’nông.

Theo bà H'Yim Kđoh, nghi thức, nghi lễ đem lại đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc niềm tự hào, hạnh phúc, đoàn kết, thương yêu, lòng nhân ái, thể hiện tính bình đẳng, dân chủ trong cộng đồng. Đây là sự kiện quan trọng và cũng là cơ hội để các đồng bào dân tộc Tây Nguyên được gặp gỡ, giao lưu văn hóa, tô thắm tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, và góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương 5 (khóa 8) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau các lễ hội, dân làng và khách đến dự hội cùng nắm tay đoàn kết nhảy múa vui vẻ.

Hoạt động phục dựng nghi lễ, nghi thức văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên góp phần thêm phong phú và thành công của chương trình Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 tại tỉnh Đắk Lắk.

Việt Hoàng (báo Tin Tức)
Tin khác
  • Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    14:52 ngày 23/04/2019

    Sáng 23/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị “Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiếp kiệm nước ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi” nhằm phân tích, đánh giá về nhu cầu nước tưới để phát triển bền vững các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao tại khu vực Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su…

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản