Công bố chỉ dẫn địa lý cho hạt tiêu Đắk Nông

Ngày 30/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Đắk Nông” cho sản phẩm hạt tiêu của tỉnh Đắk Nông. Đây là chỉ dẫn địa lý đối với nông sản đầu tiên của tỉnh Đắk Nông.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao Quyết định Chỉ dẫn địa lý "Đắk Nông" cho sản phẩm hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông. 

Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt tiêu “Đắk Nông” được Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) ký ban hành theo Quyết định số 5157/QĐ-SHTT ngày 9/11/2021. Theo đó, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông là tổ chức đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý này. Chỉ dẫn địa lý cho hạt tiêu “Đắk Nông” là dấu hiệu dùng để chỉ dẫn cho ba sản phẩm: tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng. Các sản phẩm này có chất lượng đặc thù, được thu hoạch từ cây hồ tiêu trồng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, tỉnh là một trong những khu vực cho năng suất hồ tiêu cao nhất cả nước. Từ năm 2002 - 2020, diện tích hồ tiêu của tỉnh tăng liên tục từ 550 ha lên gần 35.000 ha. Sản lượng hồ tiêu hiện nay của Đắk Nông đạt hơn 60.000 tấn. Khu vực chỉ dẫn địa lý là những nơi có yếu tố tự nhiên, thổ nhưỡng đáp ứng các tiêu chí về: loại đất sản xuất, độ cao, độ dốc, lượng mưa, nhiệt độ… Nhờ phát triển trên nền đất bazan màu mỡ nên thành phần khoáng có trong hạt tiêu của Đắk Nông cao hơn một số vùng trồng tiêu khác. Nhiều vùng hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông được cộng đồng hồ tiêu trong nước và nước ngoài đánh giá cao, bởi phương thức sản xuất an toàn, sạch, hướng tới thâm canh hữu cơ toàn diện…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm, tạo mọi điều kiện cho các nhà sản xuất, kinh doanh tham gia chỉ dẫn địa lý tiếp cận các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, để phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu hạt tiêu Đắk Nông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng lưu ý các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, bà con tiếp tục xây dựng liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững; đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm soát nội bộ để ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế.

Tại buổi lễ, 16 chủ thể sản xuất hồ tiêu của tỉnh đã được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm hồ tiêu Đắk Nông.

Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)
Đẩy mạnh kiểm soát chỉ dẫn địa lý Cà Mau cho sản phẩm tôm sú
Đẩy mạnh kiểm soát chỉ dẫn địa lý Cà Mau cho sản phẩm tôm sú

Để góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của người sản xuất, tiêu dùng khi sử dụng chỉ dẫn địa lý tôm sú Cà Mau, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa ban hành Quy chế kiểm soát chỉ dẫn địa lý “Cà Mau” cho sản phẩm tôm sú của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN