Cơn mưa giải nhiệt cho vùng khô hạn Bạc Liêu

Chiều 3/5, tại nhiều địa phương của tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện mưa, nhiều nơi mưa rất to. Cơn mưa kéo dài trên diện rộng giúp cho nhiều địa phương “giải được cơn khát” ảnh hưởng của hạn, mặn, đặc biệt là huyện Hồng Dân - nơi chịu ảnh hưởng nặng của hạn hán những ngày qua.

Theo UBND huyện Hồng Dân, trên địa bàn huyện hiện có trên 4.000 ha lúa đang trong giai đoạn 35-40 ngày tuổi, các kênh tạo nguồn nước trên địa bàn thì đang xuống rất thấp, khiến cho việc cung cấp nước cho sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn. UBND huyện cũng nhận định trong khoảng 10 ngày tới, nếu không có nguồn nước ngọt bổ sung thì khả năng các trà lúa sẽ bị ảnh hưởng rất cao. Với cơn mưa lớn chiều ngày 3/5, giúp cho các hộ sản xuất lúa Hè Thu bớt được lo lắng hơn trong những ngày sắp tới.

Ông Nguyễn Văn Việt ở ấp Ninh Tiến (xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân) cho biết, lúa trên đồng đang phát triển tốt, nhưng các hộ dân rất lo lắng do nguồn nước dưới sông đã cạn và bắt đầu nhiễm mặn. Ai cũng hy vọng được cơn mưa lớn để giải nhiệt và cứu các trà lúa.

Theo báo cáo của UBND huyện Hồng Dân, do ảnh hưởng của hạn hán khiến mực nước trên các tuyến kênh rạch xuống thấp đã làm cho một số tuyến đường giao thông nông thôn bị sụt lún nghiêm trọng, phát sinh 20 điểm tổng chiều dài trên 1.000 m, trong đó có nhà của 1 hộ dân.

Để kịp thời bảo vệ các trà lúa của vụ Hè Thu sớm và khắc phục tình hình sụt lún, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đã kiến nghị đến UBND huyện Hồng Dân khẩn trương chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện hướng dẫn người dân tuân thủ lịch thời vụ của ngành nông nghiệp; vận động các hộ dân tạm dừng xuống giống vụ Hè Thu sớm đối với phần diện tích còn lại trên 5.000 ha thuộc vùng ngọt ổn định của huyện. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra độ mặn trên các tuyến kênh, rạch, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp bảo vệ diện tích lúa Hè Thu sớm đã xuống giống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường khuyến cáo, hướng dẫn người dân tuân thủ khuyến nghị, cảnh báo của ngành trồng trọt không xuống giống lúa vụ Hè Thu 2024 ở các vùng chưa có nguồn nước ngọt ổn định, chỉ tổ chức canh tác khi có mưa trên diện rộng hoặc ở vùng có nguồn nước đảm bảo.

Chanh Đa (TTXVN)
Mưa trên diện rộng giải nhiệt cho miền núi Quảng Ngãi
Mưa trên diện rộng giải nhiệt cho miền núi Quảng Ngãi

Sau một thời gian dài nắng nóng diễn ra gay gắt, có nơi trên 41 độ C, mưa đã xuất hiện ở hầu hết các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi góp phần làm dịu đi cơn nóng cho người và cây trồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN