Nhiều diện tích lúa chín vàng ở Quảng Bình bị ngã đổ sau mưa lớn

Mưa lớn kèm gió mạnh tại Quảng Bình từ tối 2/5 đã khiến nhiều diện tích lúa chín vàng đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ.

Chú thích ảnh
Nhiều diện tích lúa tại các địa phương trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị ngã đổ sau trận mưa lớn kèm gió mạnh vào tối 2/5.

Chiều 3/5, tại Quảng Bình vẫn đang có mưa rào rải rác một vài nơi, thời tiết mát mẻ và bớt ngột ngạt sau đợt nắng nóng gay gắt trên 40 độ C. Trước đó, tối 2/5, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài từ 1 - 2 giờ đồng hồ. Đây được xem là cơn mưa “vàng” giải nhiệt và cứu sống nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả thoát khỏi bị khô hạn, chết cháy. Trận mưa lớn cũng bổ sung nguồn nước đáng kể cho các hồ đập trên địa bàn đang dần bị khô cạn. Tuy nhiên, mưa lớn kèm gió mạnh đã khiến nhiều diện tích lúa chín vàng đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ.

Tuy chưa có số liệu thiệt hại cụ thể, song theo ghi nhận của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh sáng 3/5, nhiều diện tích lúa đang đến kỳ thu hoạch tại các xã Gia Ninh, Tân Ninh, An Ninh… bị đổ sạp xuống, gây khó khăn cho việc thu hoạch; giá gặt lúa bằng máy tại diện tích lúa bị ngã đổ cũng cao hơn rất nhiều so với giá bình thường khoảng 100.000 đồng/sào.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra tại một số cánh đồng lúa trên địa bàn sau cơn mưa lớn; đồng thời, chỉ đạo các địa phương thống kê diện tích lúa ngã đổ; khuyến cáo người dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa bị đổ trước nếu lúa đã chín, để tránh thiệt hại.

Theo dự báo, trong một vài ngày tới, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các địa phương cần chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết như: sấm sét, gió giật mạnh… để tránh các thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Nhiều khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại Quảng Bình
Nhiều khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại Quảng Bình

Ngày 1/5, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024, Quảng Bình đã đón khoảng 318.000 lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023, tổng doanh thu ước đạt 365,7 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN