Cảnh báo cháy nhà do chập điện ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo ông Trần Tiến Thơm, Chủ tịch UBND xã Phúc An, huyện Yên Bình (Yên Bái): Vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 24/8, người dân tại thôn Khuôn Đát xã Phúc An đã phát hiện lửa bốc lên từ ngôi nhà của gia đình anh La Đức Tuyên (sinh năm 1985) và anh Trần Xuân Đông (sinh năm 1983), nên đã báo cơ quan chức năng và hô hào nhau dập lửa.

Chú thích ảnh
Cháy nhà do chập điện khiến 3 nhà dân ở xã Phúc An, huyện Yên Bình bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: TTXVN phát

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ gồm công an, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên... cùng với  người dân trong thôn dập lửa. Tuy nhiên, do đám cháy bùng lên dữ dội, ngọn lửa lan nhanh nên việc dập tắt đám cháy gặp nhiều khó khăn. Ngọn lửa sau đó đã lan sang ngôi nhà của gia đình anh La Xuân Tiếp và anh Trần Xuân Đông ở gần đó.

Cũng theo ông Trần Tiến Thơm, thời điểm xảy ra đám cháy, người dân ở các hộ trên đi làm nương nên không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản cùng vật dụng trong nhà gần như bị thiêu rụi hoàn toàn. Trong đó, gia đình anh La Đức Tuyên thuộc hộ cận nghèo của xã nên sẽ gặp nhiều khó khăn sau vụ cháy, rất cần những sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm cùng nhân dân trong thôn xóm.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy 3 nhà dân ở xã Phúc An, huyện Yên Bình xảy ra vào ngày 24/8. Ảnh: TTXVN phát

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định do chập điện. Các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Theo truyền thống, đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái thường làm nhà sàn bằng gỗ và lợp lá cọ hoặc tấm lợp Proximang... Trong khi đó, đường dây điện vào nhà luồn qua mái cọ thường đã sử dụng lâu ngày hoặc kém chất lượng; đời sống được nâng cao nhiều hộ đã mua sắm điều hòa, bình nóng lạnh... nên dễ xảy ra tình trạng quá tải gây chập điện dẫn đến cháy nhà.

Để đảm bảo an toàn và giảm thiểu tình trạng cháy nhà do chập điện, ngành chức năng khuyến cáo các hộ dân cần thường xuyên kiểm tra đường dây điện; đầu tư đương dây dẫn vào nhà bằng các loại dây cáp đông có vỏ bọc chắc chắn, đồng thời lắp đặt các thiết bị như cầu chì và aptomat... sẽ hạn chế được tình trạng cháy nhà do chập điện.

Đức Tưởng (TTXVN)
Vụ cháy nhà nghiêm trọng tại Ninh Thuận: Đã tìm thấy thi thể ba mẹ con
Vụ cháy nhà nghiêm trọng tại Ninh Thuận: Đã tìm thấy thi thể ba mẹ con

Sau 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, đến 10 giờ ngày 14/8, lực lượng chức năng tỉnh Ninh Thuận đã tìm thấy thi thể của ba nạn nhân trong vụ cháy tại căn nhà số 4/17A, đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN