Cần Thơ thiệt hại hơn 21 tỷ đồng do thiên tai

Ngày 5/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, các trận mưa lớn kèm theo dông lốc trong những ngày đầu tháng 8 trên địa bàn thành phố đã gây thiệt hại khá lớn về tài sản cho người dân.

Chú thích ảnh
Đến khoảng 11 giờ ngày 2/8, cây dầu bị bật gốc trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều được xử lý xong, giao thông thông thoáng trở lại. 

Cụ thể, tính đến chiều 4/8, Cần Thơ đã có 100 căn nhà bị sập, tốc mái, xiêu vẹo do mưa dông, lốc xoáy, trong đó nhà bị sập là 12 căn. Các quận, huyện có số lượng nhà sập, tốc mái nhiều nhất là huyện Thới Lai, quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền. Ngoài ra, các trận mưa to kèm theo dông lốc còn làm đổ ngã nhiều cây xanh, trụ điện, các biển quảng cáo… với thiệt hại tài sản ước tính hơn 1 tỷ đồng. Rất may không có thương vong về người.

Ông Nguyễn Quý Ninh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, thực hiện phương châm "bốn tại chỗ", ngay sau khi dông lốc xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện đã xuống hiện trường, cùng với UBND các xã, phường kiểm tra thực địa, trực tiếp chỉ huy công tác khắc phục hậu quả; thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại. Bên cạnh đó, chỉ đạo cho điện lực các quận, huyện khẩn trương thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tại các vị trí có trụ điện đổ ngã để tránh nguy hiểm đến tính mạng người dân cũng như đảm bảo nguồn điện sinh hoạt tại khu vực.

Theo ông Nguyễn Quý Ninh, trước mắt Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn thành phố tạm ứng cho huyện Thới Lai 150 triệu đồng và quận Ô Môn 50 triệu đồng để hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai; đồng thời phối hợp cùng các quận, huyện tiếp tục rà soát, cập nhật tình hình thiệt hại để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn thành phố Cần Thơ, trong những ngày qua, do ảnh hưởng bởi rìa phía Nam hoàn lưu cơn bão số 2 kết hợp gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trên địa bàn thành phố xuất hiện mưa trên diện rộng. Trong đó, tại quận Ninh Kiều - khu vực trung tâm thành phố, lượng mưa đo được trong 24 giờ có ngày trên 45 mm, có thời điểm xuất hiện gió giật lên đến 19m/s (cấp 8).

Dự báo trong những ngày tới, thành phố Cần Thơ tiếp tục xuất hiện thời tiết xấu, đặc biệt từ ngày 6-8/8 sẽ có mưa to. Trong cơn mưa thường kèm theo dông lốc, sấm sét rất nguy hiểm, người dân cần chú ý đề phòng khi ra ngoài hay lưu thông trên đường.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại Cần Thơ đã xảy ra 23 đợt mưa kèm theo dông lốc, làm chết 1 người, 5 người bị thương, sập 52 căn nhà, tốc mái, xiêu vẹo 540 căn. Đặc biệt, nếu như trong vài năm gần đây, Cần Thơ không ghi nhận sét đánh chết người thì năm nay đã xảy tới 4 vụ làm 4 nạn nhân tử vong.

Về sạt lở bờ sông, xuất hiện 29 điểm sạt lở làm sạt hoàn toàn 11 căn nhà, 65 căn nhà bị ảnh hưởng với tổng chiều dài 1.440 m. Ước tổng thiệt hại tài sản do thiên tai gây ra cho thành phố là hơn 21 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Bến Tre công bố kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô
Bến Tre công bố kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định số 1774/QĐ-UBND công bố kết thúc thiên tai do xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN