Các địa phương, đơn vị ở Kon Tum thành lập Tổ an toàn COVID

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum vừa có công văn số 3900/CV-BCĐ về việc phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị.

Chú thích ảnh
Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum hỗ trợ người dân đến khám bệnh khai báo y tế và quét mã QR trên ứng dụng VietNam Health Declaration (ảnh minh họa).

Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh phải thành lập các Tổ an toàn COVID nhằm chủ động phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn hoạt động.

Tổ an toàn COVID của đơn vị gồm các thành viên là Đoàn viên Công đoàn, Đoàn Thanh niên. Mỗi tổ có từ 3 - 5 người; trong đó, Tổ trưởng là Chủ tịch Công đoàn hoặc Bí thư Đoàn Thanh niên.

Nhiệm vụ của các Tổ an toàn COVID là tuyên truyền, phát hiện, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình sức khỏe của người lao động tại đơn vị; kiến nghị thủ trưởng đơn vị xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc; báo cáo kịp thời cho thủ trưởng đơn vị và bộ phận y tế khi phát hiện người lao động mắc COVID-19 hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 (ho, sốt, khó thở...) để xử lý theo quy định; hỗ trợ đơn vị và cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch, Sở Giao thông vận tải tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 1513/PA-SGTVT về việc lên phương án tổ chức vận tải phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong trường hợp phong tỏa, phải dừng toàn bộ hoạt động vận tải, Sở Giao thông vận tải tỉnh sẽ triển khai phương án cấp phép cho một số phương tiện xe taxi (trong tổng số 199 xe taxi đã được cấp phù hiệu) được hoạt động trong vùng dịch dựa trên nhu cầu thực tế; đồng thời, tổ chức hoạt động vận tải hàng hóa nội tỉnh trên cơ sở huy động các xe tải từ các doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh với số lượng 369 xe.

Đặc biệt, đối với phương tiện vận chuyển vaccine, thuốc điều trị, dụng cụ và thiết bị y tế, có 44 phương tiện là xe tải đông lạnh có thể huy động; 192 xe dưới 29 chỗ ngồi và 199 xe taxi để vận chuyển vật tư, nhân viên y tế đến các xã, bản vùng sâu, vùng xa; 34 xe cứu thương đang hoạt động để phục vụ vận chuyển bệnh nhân.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, đến ngày 20/8, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả. Đến nay, tỉnh đã ghi nhận 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, toàn bộ đều được phát hiện kịp thời tại các chốt kiểm dịch và trong các khu cách ly tập trung, không xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng; đã có 3 bệnh nhân được chữa khỏi.

Đến nay, qua 5 đợt triển khai tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, ngành Y tế tỉnh đã thực hiện tiêm cho gần 45.000 người trên địa bàn; trong đó, gần 28.500 người được tiêm một mũi và trên 16.200 người được tiêm hai mũi vaccine.

Tin, ảnh: Dư Toán (TTXVN)
Tổ COVID cộng đồng 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng'
Tổ COVID cộng đồng 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng'

Theo Quyết định 3638 /QĐ-BYT ngày 30/7/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống dịch COVID-19, cần phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch và thành lập ngay các “Tổ COVID cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư, hoạt động mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN