Phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch

Tổ COVID-19 cộng đồng đã giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chú thích ảnh
Tổ COVID-19 cộng đồng phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình nắm bắt tình hình phòng chống dịch tại địa phương. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, để hạn chế dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, thời gian qua, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu, còn có những đóng góp không nhỏ của các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng (Tổ COVID-19 cộng đồng). Hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng đã giúp chính quyền địa phương và các cấp, ngành thực hiện hiệu quả biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

“Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn về biện pháp phòng, chống dịch cũng như rà soát, giám sát cụ thể từng trường hợp trong khu phố đi, về hoặc đến vùng có dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế… là việc làm mỗi ngày của Tổ COVID-19 cộng đồng phố Tây Sơn 2, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình.

Hằng ngày, các thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng phố Tây Sơn 2 bên cạnh việc giám sát, tuyên truyền còn đặc biệt nhắc nhở người cách ly tại nhà thực hiện nghiêm quy định phòng dịch ở nơi lưu trú.

Ông Phạm Duy Hảo, thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng, phố Tây Sơn 2 cho biết, để góp phần tích cực trong công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, với hơn 30 thành viên, Tổ COVID-19 cộng đồng phố Tây Sơn 2  đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương truy vết, thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế trường hợp về từ các tỉnh, thành phố có dịch. Các thành viên thực hiện nghiêm việc giám sát, tuyên truyền để người dân hiểu về dịch bệnh, triển khai biện pháp phòng dịch cho bản thân và cộng đồng. Với những người thực hiện cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ hỗ trợ họ mua nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.

Thông qua sự tư vấn, hướng dẫn, thông tin kịp thời của Tổ COVID-19 ở khu phố, người dân không còn lo lắng, thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch bệnh.

Dưới sự chỉ đạo của thành phố Ninh Bình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Thanh Bình đã sớm thành lập các Tổ COVID-19 cộng đồng ở 3 cấp: Phường, khu dân cư, tổ dân phố, mỗi tổ từ 2-6 người tùy thuộc vào nguồn nhân lực, địa bàn, mật độ dân cư.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các Tổ COVID-19 cộng đồng phường Thanh Bình thực sự là cầu nối giữa chính quyền, ngành y tế với nhân dân, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Tổ COVID-19 cộng đồng phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình nắm bắt tình hình phòng chống dịch tại địa phương. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Ông Vũ Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình cho biết, đến nay phường đã lựa chọn những người có uy tín, tích cực thành lập được 62 Tổ COVID-19 cộng đồng để thực hiện phòng, chống dịch. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, các Tổ COVID-19 cộng đồng đã phát huy được vai trò của mình, giúp địa phương nhanh chóng phát hiện những trường hợp cần cách ly; đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc “chống dịch như chống giặc”, thực hiện giám sát chéo nhau. Nhờ vậy, thời gian qua, trên địa bàn, công tác truy vết, giám sát trường hợp liên quan được thực hiện rất hiệu quả.

Tỉnh Ninh Bình thành lập mô hình Tổ COVID-19 cộng đồng và đi vào hoạt động từ năm 2020 để phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Các Tổ COVID-19 cộng đồng này hoạt động với phương châm tự nguyện theo từng tổ dân phố. Mỗi tổ gồm 3-5 người nhận nhiệm vụ phụ trách khoảng 30-40 hộ gia đình để nắm bắt biến động về dân cư, tình hình sức khỏe từng người trong tổ dân phố mình phụ trách. Qua đó, các Tổ COVID-19 cộng đồng sẽ có thông tin hữu ích và chuẩn xác về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, phù hợp với đặc thù mỗi khu vực dân cư.. là cách mà các Tổ COVID-19 cộng đồng đang thực hiện nhằm giúp người dân có thay đổi về nhận thức cũng như hành động, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bà Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định, các Tổ COVID-19 cộng đồng giống như “cánh tay nối dài” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp tới từng người dân. Nhờ các Tổ COVID-19 cộng đồng, công tác phòng, chống dịch tại tỉnh được triển khai chặt chẽ đến từng người dân.

Thời gian tới, với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, Ninh Bình tiếp tục quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và nhân dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Các Tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động, tạo sự đồng thuận, chung sức của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, giúp tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt hơn.

Thùy Dung (TTXVN)
Căng mình chống xuất nhập cảnh trái phép trong đại dịch COVID-19
Căng mình chống xuất nhập cảnh trái phép trong đại dịch COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, trên ba tuyến biên giới đất liền, các đơn vị quân đội đã duy trì 1.909 tổ, chốt; trong đó có 1.508 cố định, 401 lưu động với 12.755 người tham gia bảo đảm an ninh biên giới chống xuất nhập cảnh trái phép.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN