Bến Tre: Mang nước sạch đến vùng hạn mặn

Ngày 26/4, hai hệ thống máy lọc nước có công suất 6.000 lít nước sạch/ngày, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Keppel Land Việt Nam tài trợ đã được bàn giao cho UBND hai xã Bảo Thuận (huyện Ba Tri) và Đại Hòa Lộc (Bình Đại) - hai địa phương đang chịu tác động nặng nề của hạn mặn. Dự kiến, hai hệ thống này sẽ đem lại nước sạch cho gần 20.000 người dân địa phương.

Chú thích ảnh
Hệ thống máy lọc nước có công suất 6.000 lít nước/ngày được đặt tại ấp Bình Huề 2, xã Đại Hòa Lộc (Bình Đại, Bến Tre). 

Ông Trương Công Lý, Chủ tịch UBND xã Đại Hòa Lộc gửi lời cảm ơn đến đơn vị tài trợ đã góp phần giúp người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước sạch. Từ năm 2016 đến nay, xã Đại Hòa Lộc bị xâm nhập mặn kéo dài, trong đó một số nơi bị mặn quanh năm và phần diện tích còn lại cũng bị mặn liên tục 6 tháng trong năm. Người dân chủ động trữ nước ngọt để phục vụ cho sinh hoạt nhưng không đảm bảo do phần lớn người dân là hộ nghèo, cận nghèo.

Theo UBND xã Đại Hòa Lộc, tháng 2/2022, độ mặn tại các kênh rạch tự nhiên trên địa bàn xã ở mức hơn 12‰ (tăng 4‰ so với cùng kỳ); độ mặn của các nhà máy cung cấp nước sạch từ 2 - 4‰ (tăng 1 - 2‰ so với cùng kỳ). Tình trạng xâm nhập mặn sâu khiến người dân tại xã Đại Hòa Lộc nói riêng và Bình Đại nói chung gặp nhiều khó khăn do thiếu nước.

Mang về thùng nước ngọt gần 10 lít, bà Đặng Thị Vĩ (76 tuổi) ngụ ấp Bình Huề 2 vui mừng cho biết, thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài, người dân thiếu nước sạch sinh hoạt. Vì vậy, bà cùng các hộ dân khác rất phấn khởi khi máy lọc được đưa vào sử dụng tại địa phương. Từ nay, người dân vùng hạn mặn sẽ được cấp nước ngọt miễn phí, không còn nỗi lo thiếu nước hoặc không mua được nước ngọt để dùng. Bà con sẽ sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý; đồng thời cùng chính quyền địa phương quản lý, bảo vệ hệ thống lọc nước để sử dụng lâu dài, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Các em học sinh trên địa bàn ấp Bình Huề 2, xã Đại Hòa Lộc (Bình Đại, Bến Tre) sử dụng nguồn nước sạch. 

Anh Phạm Bùi Phi Líp, đại diện Tỉnh đoàn Bến Tre cho hay, ngoài giá trị trực tiếp là nguồn nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng, phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân, việc lắp đặt hệ thống máy lọc nước tại địa phương còn góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước sạch tại cộng đồng trước tình trạng xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu. Đây là một trong những giải pháp bền vững để giữ gìn nguồn nước sạch tại Bến tre.

Dự báo đến năm 2050, tại Bến Tre, xâm nhập mặn 4‰ sẽ bao trùm toàn tỉnh vào mùa khô. Để hạn chế và khắc phục các khó khăn, tỉnh nỗ lực tìm các giải pháp về nguồn nước để đồng hành cùng người dân trong đời sống sinh hoạt, nhất là việc tiếp cận với nguồn nước tinh khiết...

Dịp này Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tặng Bằng khen cho các đơn vị đã tích cực ủng hộ vật chất trang bị máy lọc nước tại huyện Ba Tri và Bình Đại.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Nỗi khổ khi sống ở Thủ đô 50 năm không có nước sạch
Nỗi khổ khi sống ở Thủ đô 50 năm không có nước sạch

Tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), hàng chục năm nay, người dân phải sống chung với tình trạng ô nhiễm nước, nhưng ngay cả nước “bẩn” cũng ít do đào giếng sâu 70-80 m mà không có.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN