Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tiến hành cuộc tập trận hải quân Malabar

Ngày 3/11, nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã bắt đầu tiến hành giai đoạn một cuộc tập trận hải quân Malabar kéo dài 3 ngày ở vịnh Bengal. 

Chú thích ảnh
Tàu của Hải quân Nhật Bản tại căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, cuộc tập trận sẽ cho thấy khả năng phối hợp hoạt động ở mức cao giữa các lực lượng hải quân 4 nước trên, cũng như thể hiện quyết tâm của các quốc gia trong nhóm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở.

Hãng tin PTI dẫn các nguồn tin cho biết do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc tập trận Malabar lần thứ 24 được thực hiện theo hình thức “không tiếp xúc, chỉ trên biển”. Trong giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận, các nước sẽ thực hiện các bài diễn tập hải quân phức tạp ở cấp độ cao như tác chiến trên mặt nước, chống ngầm và phòng không. Các bên tham gia cũng sẽ thực hiện các hoạt động đáp máy bay trên tàu của nhau và khai hỏa vũ khí. 

Cuộc tập trận Malabar ban đầu được tiến hành từ năm 1992 giữa hai nước Ấn Độ và Mỹ, nhưng đến năm 2015 có thêm Nhật Bản tham gia với tư cách thành viên thường trực. Ngày 20/10 vừa qua, Ấn Độ đã chính thức mời Australia tham gia cuộc tập trận, trong động thái được đánh giá sẽ tạo cơ sở cho việc chính thức hóa nhóm Bộ Tứ, bởi tất cả các quốc gia trong nhóm này sẽ lần đầu tiên tương tác với nhau ở cấp độ quân sự. Australia cũng từng tham gia cuộc tập trận Malabar vào năm 2007 với tư cách đối tác không thường trực.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds, cuộc tập trận Malabar 2020 đánh dấu một cơ hội quan trọng đối với Lực lượng quốc phòng Australia (ADF). Bà Reynolds khẳng định: “Các cuộc tập trận quân sự cao cấp như Malabar là chìa khóa để nâng cao năng lực hàng hải của Australia, xây dựng khả năng phối hợp hoạt động với các đối tác thân cận của chúng tôi và thể hiện quyết tâm chung của chúng tôi nhằm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và thịnh vượng”.

Giai đoạn hai của cuộc tập trận hải quân Malabar sẽ diễn ra từ ngày 17-20/11 trên biển Arab. 

Huy Lê (TTXVN)
Nhật Bản và Mỹ tập trận quy mô lớn
Nhật Bản và Mỹ tập trận quy mô lớn

Hàng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay và 46.000 binh sỹ, thủy thủ, thủy quân lục chiến của Nhật Bản và Mỹ tham gia các cuộc tập trận trên không, trên biển, trên bộ tại khu vực xung quanh Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN