Ấn Độ mời Australia tham gia cuộc tập trận Malabar cùng với Mỹ và Nhật Bản

Theo Trung tâm báo chí quốc gia Ấn Độ, chính phủ nước này ngày 19/10 đã mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar vào tháng 11 tới, sự kiện mà Mỹ và Nhật Bản đã xác nhận tham gia.

Động thái này được cho là sẽ tạo cơ sở cho việc chính thức hóa nhóm "Bộ tứ Kim cương" (QUAD) khi tất cả các quốc gia trong nhóm này sẽ lần đầu tiên tương tác với nhau ở cấp độ quân sự. 

Chú thích ảnh
 (Ảnh từ trái sang): Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Australia Marise Payne và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ Kim cương ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 6/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ nêu rõ: “Trong bối cảnh Ấn Độ tìm cách tăng cường hợp tác với các quốc gia khác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và hợp tác quốc phòng với Australia đang gia tăng, Malabar 2020 sẽ có sự tham gia của Hải quân Australia”.

Theo các nguồn thạo tin, cuộc tập trận Malabar sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn từ ngày 3-6/11 và 17-20/11 ở Vịnh Bengal, gần với quần đảo Andaman và Nicobar trên những tuyến hàng hải trọng yếu. Năm nay, cuộc tập trận đã được lên kế hoạch theo hình thức "không tiếp xúc - trên biển", sẽ góp phần tăng cường khả năng phối hợp giữa lực lượng hải quân các nước tham gia. Tuyên bố nhấn mạnh cả 4 nước trong nhóm QUAD đang tương tác để tăng cường an toàn và an ninh trong lĩnh vực hàng hải.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra sau hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm QUAD tại Tokyo hồi đầu tháng này và ngay sau Đối thoại 2+2 giữa Ấn-Mỹ vào ngày 26-27/10. Tại đối thoại này, hai bên dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản về không gian địa lý (BECA) quan trọng.

Australia từng được Ấn Độ mời tham gia cuộc tập trận Malabar với tư cách đối tác không thường trực hồi năm 2007.

Huy Lê (TTXVN)
Hàn Quốc thông báo tập trận quân sự thường niên
Hàn Quốc thông báo tập trận quân sự thường niên

Ngày 16/10, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết nước này sẽ khởi động cuộc tập trận quân sự thường niên Hoguk vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN