Ấn Độ tập trận hải quân qui mô lớn nhất từ trước tới nay với Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 10/11, các lực lượng hải quân của Ấn Độ và Singapore đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 12 ngày, mang tên "Tập trận hàng hải Singapore-Ấn Độ" (SIMBEX) ở ngoài khơi biển Andaman và vịnh Bengal.

Chú thích ảnh
Ngày 10/11, các lực lượng hải quân của Ấn Độ và Singapore đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 12 ngày. Ảnh: chanakyaiasacademy.com

Động thái này là một phần trong các nỗ lực của hai nước nhằm củng cố hơn nữa hợp tác an ninh hàng hải song phương. 

Theo người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Đại úy D K Sharma, cuộc tập trận trên biển năm nay là chưa từng có tiền lệ và có quy mô lớn nhất xét về tính phức tạp và hỏa lực vũ khí. Các tàu hải quân Ấn Độ tham gia tập trận gồm Ranvijay, Satpura, Sahyadri, Shakti, Kirch, Kadmatt, Sumedha và Sukanya, trong khi các tàu bên phía Singapore gồm Formidable, Steadfast, Unity, Valiant và Vigour.

Ngoài ra, tham gia tập trận còn có các máy bay tuần tra biển của hai nước, như P8I của Hải quân Ấn Độ và Fokker F50 của Singapore. Ông D K Sharma nhấn mạnh số lượng tên lửa và ngư lôi được phóng nhiều chưa từng thấy, bởi vậy đây là cuộc tập trận lớn nhất mà Hải quân Ấn Độ từng tiến hành với một lực lượng hải quân nước ngoài từ trước tới nay.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, hai bên sẽ cùng diễn tập bắn đạn thật và chiến đấu trên biển. Quan chức hải quân cấp cao hai bên cũng sẽ gọi điện cho nhau. Theo người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, SIMBEX nay đã trở thành cuộc diễn tập tác chiến hàng hải phức tạp với khoa mục bắn tên lửa và ngư lôi cũng, như hoạt động trao đổi học thuật sâu rộng giữa các lực lượng hai nước.  

Trong những năm qua, quân đội hai nước đã nhiều lần tổ chức huấn luyện và tập trận chung với một số thỏa thuận song phương được ký kết. Cùng với sự hợp tác quốc phòng ngày càng gia tăng giữa Ấn Độ và Singapore, hải quân hai nước cũng đã mở rộng đáng kể mối quan hệ, tăng khả năng phối hợp tác chiến lên cấp độ mà hiếm có lực lượng hải quân nào khác có thể đạt được.

Huy Lê (TTXVN)
Lần đầu tiên Hạm đội phương Bắc Nga và Hải quân Nhật Bản tập trận chung
Lần đầu tiên Hạm đội phương Bắc Nga và Hải quân Nhật Bản tập trận chung

Ngày 10/11, Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết cuộc tập trận hải quân chung chống cướp biển của nước này và Nhật Bản đã bắt đầu tại Vịnh Aden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN