Truyền thông Triều Tiên lên án Hàn - Mỹ tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo chí đối ngoại của Triều Tiên ngày 9/11 đã chỉ trích quyết định mới đây của Hàn Quốc và Mỹ thành lập một nhóm làm việc về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và nối lại một cuộc tập trận thủy quân lục chiến chung.

Chú thích ảnh
Lính thủy Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn tại Pohang ngày 5/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Uriminzokkiri, trang web của chính quyền Triều Tiên, cho rằng kế hoạch thành lập nhóm này cho thấy rõ “ý định xấu xa của Mỹ” nhằm cản trở và phá các dự án hợp tác liên Triều. Trang web đăng bài bình luận có đoạn viết: "Mỹ chuẩn bị thành lập một bộ phận trực tiếp theo dõi và kiểm soát quan hệ liên Triều. Đây là một hành động ngạo mạn". Bài báo nhấn mạnh rằng: "Không có lý do gì để Mỹ can thiệp vào công việc của Hàn Quốc và Triều Tiên”.

Tuần trước, Seoul và Washington đã nhất trí thành lập một nhóm làm việc để tiến hành thảo luận thường xuyên và có hệ thống về phi hạt nhân hóa, chế độ hòa bình và các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Liên quan đến tập trận, ngày 5/11, Hàn-Mỹ đã nối lại Chương trình Tập trận Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP), với sự tham gia của khoảng 500 lính, trong đó có thủy quân lục chiến Mỹ đến từ căn cứ quân sự tại Okinawa (Nhật Bản) và các trang thiết bị quân sự như tàu tấn công đổ bộ. Triều Tiên thường lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo quyết định ngừng cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn quy mô lớn mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Tiếp theo đó, một số kế hoạch tập trận chung khác cũng bị hủy, trong khi Hàn Quốc cũng thông báo ngừng nhiều cuộc tập trận của mình. Các động thái này nhằm tạo điều kiện cho tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Tuy nhiên, từ đó tới nay, phía Mỹ đánh giá chưa có tiến triển đáng kể và cụ thể trong đàm phán, vì vậy, chương trình KMEP đã được nối lại như một cách để gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản