Nhật Bản: Các chỉ số chứng khoán tăng điểm lên mức kỷ lục trong 33 năm

Theo hãng tin Kyodo, các chỉ số chứng khoán trên sàn giao dịch Tokyo đã tăng điểm liên tục trong 4 ngày tính đến ngày 6/6, khép lại phiên cùng ngày với mức điểm cao nhất từng ghi nhận trong 33 năm. Kết quả này phản ánh tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, trong bối cảnh dữ liệu tiền lương được công bố thời gian gần đây phản ánh mức giảm. 

Chú thích ảnh
Bảng điện tử chỉ số chứng khoán của Nhật Bản tại sàn giao dịch Tokyo. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Chốt phiên giao dịch ngày 6/6, chỉ số Nikkei-225 tăng 0,9% so với 1 ngày trước đó, lên 32.506,78 điểm, cũng là mức cao nhất được ghi nhận kể từ ngày 19/7/1990, thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đối mặt tình trạng "bong bóng tài sản". Trong khi đó, chỉ số Topix cũng tăng 0,74% lên 2.236,28 điểm - mức kỷ lục kể từ ngày 1/8/1990. Các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thuộc lĩnh vực thương mại bán buôn, khai khoáng và sắt thép.

Tỷ giá trao đổi giữa hai đồng yen và USD được niêm yết ở khoảng trên 139 yen/USD, trong bối cảnh đồng USD giảm nhẹ sau khi Viện Quản lý cung ứng Mỹ công bố dữ liệu phi sản xuất tháng 5 thấp hơn kỳ vọng của thị trường, làm dấy lên đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang (Ngân hàng trung ương Mỹ - Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm đã giảm 0,010 điểm % so với mức gần 0,420% hôm 5/6, sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn chứng kiến sụt giảm. 

Các nhà phân tích thị trường nhận định động lực thị trường được thúc đẩy bởi hy vọng rằng BOJ sẽ duy trì chính sách lãi suất cực thấp lâu hơn dự kiến, sau khi dữ liệu của chính phủ cho thấy tiền lương thực tế của Nhật Bản đã giảm 3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước. Tiền lương của Nhật Bản đã giảm liên tục trong 13 tháng. Bên cạnh đó, niềm tin với nền kinh tế Mỹ cũng được củng cố sau khi các chỉ số như dữ liệu việc làm ở nền kinh tế đầu tàu được công bố. 

Nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, Koichi Fujishiro, cho biết lý do chính khiến cổ phiếu Nhật Bản được các nhà đầu tư toàn cầu săn đón là do tình hình kinh tế cải thiện tại Mỹ đã giúp giảm bớt những rủi ro.

Hoàng Châu (TTXVN)
Chứng khoán châu Á đầu tuần ngập sắc xanh
Chứng khoán châu Á đầu tuần ngập sắc xanh

Mở màn phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán châu Á tràn ngập sắc xanh khi giới đầu tư lạc quan vào triển vọng Cục Dự trữ liên bang (Ngân hàng trung ương Mỹ) FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này, trong khi giá "vàng đen" tăng vọt sau khi Saudi Arabia cam kết cắt giảm lớn sản lượng khai thác trong tháng 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN