Các thị trường chứng khoán châu Á phiên 1/6 diễn biến trái chiều

Các thị trường chứng khoán châu Á phiên 1/6 diễn biến trái chiều, sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về trần nợ, trong khi sự chú ý của các nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tình hình nền kinh tế Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Màn hình điện tử hiển thị chỉ số chứng khoán Nikkei tại Tokyo, Nhật Bản ngày 19/5/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Tokyo tăng 0,8%, lên 31.148,01 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 0,1%, xuống 18.216,91 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) ổn định ở mức 3.204,63 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,31%, xuống 2.569,17 điểm.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ trần nợ 31.400 tỷ USD vào ngày 31/5, giúp nước Mỹ tránh được kịch bản vỡ nợ với hậu quả nghiêm trọng.

Dự luật sau đó sẽ được trình lên Thượng viện và chuyển tới Tổng thống Joe Biden để ký thành luật trước thời hạn là ngày 5/6, khi chính phủ liên bang dự kiến sẽ cạn ngân sách để thanh toán các khoản chi tiêu. Tổng thống Biden hy vọng dự luật sẽ được thông qua kịp thời để tránh một vụ vỡ nợ có thể làm tê liệt nền kinh tế Mỹ, cũng như xáo trộn thị trường tài chính thế giới.

Trong khi đó, các nhà giao dịch vẫn lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất và nền kinh tế Trung Quốc yếu.

Sự chú ý của thị trường đang được hướng đến số liệu việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 2/6. Thị trường lao động Mỹ nếu vẫn mạnh sẽ là yếu tố quan trọng đối với quyết định của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế tiếp tục có những dấu hiệu yếu, khi sự phục hồi ban đầu sau khi các biện pháp kiểm soát dịch được dỡ bỏ đã phai nhạt. 

Số liệu công bố ngày 31/5 cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng Năm, một thách thức lớn đối với chính phủ nước này trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, theo khảo sát công bố ngày 1/6 của Caixin, lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong tháng trước, thay vì giảm như dự báo.

Chốt phiên 1/6 tại Việt Nam, VN-Index tăng 3.22 điểm lên 1.078,39 điểm. HNX-Index tăng 1,16 điểm lên 223,97 điểm.

Lê Minh (TTXVN)
Phiên 31/5, chứng khoán Phố Wall đi xuống
Phiên 31/5, chứng khoán Phố Wall đi xuống

Trong phiên giao dịch 31/5, chứng khoán Phố Wall đi xuống khi thị trường chờ đợi một cuộc bỏ phiếu quan trọng tại quốc hội về nâng trần nợ công của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN