Kỳ vọng Fed không tăng lãi suất tạo đà đi lên cho chứng khoán châu Á

Trong phiên giao dịch chiều 2/6, các thị trường chứng khoán châu Á đi lên trước những hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong tháng này khi các quan chức tiến hành đánh giá tác động của hơn một năm áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ.

Chú thích ảnh
Chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, thị trường cổ phiếu cũng được hưởng lợi, khi mối lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Mỹ đã chấm dứt sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công. Hiện nay, nhà đầu tư đang hướng sự chú ý trở lại với nỗ lực của Fed nhằm đối phó với tình trạng lạm phát vọt lên mức cao trong nhiều thập kỷ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 376,21 điểm (1,21%) lên 31.524,22 điểm. Công ty chứng khoán Iwai Cosmo Securities nhận định đà tăng của các nhóm cổ phiếu lớn tại châu Âu và Mỹ (vốn được hậu thuẫn bởi việc thông qua dự luật về trần nợ của Mỹ và dấu hiệu lạm phát chậm lại) đã thúc đẩy hy vọng cho đà tăng của chứng khoán Nhật Bản.

Cùng chung xu hướng đi lên, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 25,43 điểm (0,79%) lên 3.230,07 điểm, còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 733,03 điểm (4,02%) lên 18.949,94 điểm. Trước đó, chứng khoán Hong Kong có một thời gian dài thua lỗ giữa những lo ngại về đà phục hồi kinh tế chậm chạp của Trung Quốc.

Tối 1/6 (theo giờ địa phương), với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về trần nợ công, qua đó tránh được thảm họa vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Dự luật trên sẽ được chuyển cho Tổng thống Biden ký ban hành luật trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến hạn chót ngày 5/6 trước khi ngân sách liên bang cạn kiệt.
 
Các nhà giao dịch cũng hoan nghênh dữ liệu ngày 1/6 cho thấy hoạt động tuyển dụng ở khu vực tư nhân đã chậm lại trong tháng Năm và tăng trưởng tiền lương giảm tháng thứ hai liên tiếp. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhận định thị trường lao động yếu hơn và lạm phát thấp hơn sẽ là chìa khóa để Fed có thể ngừng tăng lãi suất.

Mới đây, phát biểu tại một hội nghị ở Washington, Thống đốc của Fed, Philip Jefferson cho rằng việc không tăng lãi suất trong tháng Sáu sẽ tạo điều kiện để Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất trước đó.

Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker cũng cho rằng Fed không nên vội vã tăng lãi suất vào tháng 6.

Chuyên gia Stephen Innes thuộc công ty quản lý tài sản SPI Asset Management nhận định triển vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu đã thúc đẩy đà tăng trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Theo chuyên gia này, tin mừng cho các thị trường chứng khoán là Fed hiếm khi gây bất ngờ cho thị trường về việc ra quyết sách tại các cuộc họp.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo về thị trường việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ, dự kiến công bố cuối ngày 2/6.

Chốt phiên 2/6, tại Việt Nam, VN-Index tăng 12,45 điểm lên 1.090,84 điểm. HNX-Index tăng 2,06 điểm lên 226,03 điểm.

Trà My (TTXVN)
Chứng khoán thế giới phiên 1/6 đi lên do kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất
Chứng khoán thế giới phiên 1/6 đi lên do kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất

Các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ tăng điểm trong phiên 1/6 trong bối cảnh dữ liệu về thị trường lao động Mỹ giúp các nhà đầu tư tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN