Hà Nội phấn đấu 100% số phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm HIV

Thực hiện “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” năm 2018, tổ chức từ ngày 1 - 30/6 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”, toàn thành phố Hà Nội huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, các tổ chức xã hội và mọi người dân vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhằm thực hiện mục tiêu “Giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Trong tháng cao điểm tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức của người dân nói chung, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng, lây truyền HIV từ mẹ sang con; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hoạt động truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, trong đó có nội dung truyền thông về thay đổi hành vi giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV;  100% các cơ quan truyền thông từ cấp thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn có tin, bài về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 85% số phụ nữ từ 15 - 49 tuổi được tiếp cận với các thông tin về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Phấn đấu 100% số phụ nữ mang thai trên địa bàn thành phố Hà Nội được tư vấn xét nghiệm HIV nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV, trong đó, 90% số phụ nữ mang thai sau khi tư vấn được xét nghiệm HIV. 98% số phụ nữ mang thai nhiễm HIV được quản lý, chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; 100% số trẻ sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV được chuyển gửi, chăm sóc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV.

Theo Sở Y tế Hà Nội, năm 2017, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho 137.514 phụ nữ mang thai,trong đó phát hiện 56 phụ nữ dương tính với HIV. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV mới phát hiện được điều trị ARV là 52 người, chiếm tỷ lệ 92,9%. Tỷ lệ  nhiễm HIV từ mẹ sang con thấp, chiếm 0,7%./.

Tuyết Mai
Hà Nội cam kết thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 phòng chống HIV/AIDS
Hà Nội cam kết thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 phòng chống HIV/AIDS

Chiều 21/6, tại hội nghị triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90 của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Lê Hồng Sơn đã giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho các đơn vị, đồng thời cam kết thực hiện mục tiêu 90 – 90 – 90.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN