Cách tắm cho trẻ ngày giá rét để không bị nhiễm lạnh

Ngày giá rét, phương pháp tắm cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh như thế nào để trẻ không bị nhiễm lạnh? Sau đây là hướng dẫn của bác sĩ.

Chú thích ảnh

Theo TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, việc tắm rửa, giữ vệ sinh cơ thể đối với trẻ sơ sinh là rất quan trọng để tránh bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, trong những ngày trời giá rét, nếu tắm không đúng cách, trẻ rất dễ nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp… Vì vậy cha mẹ cần chú ý nhiệt độ phòng tắm đủ ấm, khi tắm nên thả trẻ trực tiếp vào chậu nước ấm để toàn bộ cơ thể được giữ ấm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, những ngày trời lạnh, không nhất thiết ngày nào cũng phải tắm cho trẻ, chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần là đủ. Những ngày không tắm, mẹ có thể dùng khăn ấm vệ sinh nách, bẹn, phần phụ để trẻ sạch sẽ.

Một số chú ý khi tắm cho trẻ trong những ngày trời lạnh:

Phòng tắm cần phải được đảm bảo kín gió, đủ ấm. Nên tăng cường đèn sưởi, thậm chí có điều hòa hai chiều nâng nhiệt độ cao, ấm phòng mới tắm cho bé sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Trước khi tắm cho trẻ, mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ: Khăn ấm để lau người và ủ ấm cho trẻ ngay khi vừa tắm xong; quần áo, khăn, tất chân, tay của trẻ nên được sưởi ấm trước khi mặc.

Nước tắm của trẻ phải ấm vừa đủ, khoảng 37 độ, cha mẹ có thể tự kiểm tra bằng cách nhúng khuỷu tay vào nước. Lấy nước tắm đủ để làm ngập toàn thân trẻ, tuyệt đối không tắm “khô”, lau người từng phần như quan niệm truyền thống của nhiều người; vì khi cơ thể ngập trong nước ấm, trẻ sẽ được giữ ấm, những phần da hở trên mặt nước trẻ sẽ bị lạnh. Khi tắm hãy mạnh dạn thả ngập người trẻ trong nước ấm và tắm thật nhanh, trẻ sẽ không bị lạnh.

Trẻ cần được ủ ấm bằng khăn tắm dày ngay khi vừa tắm xong, cha mẹ nên hơ khăn qua máy sưởi làm ấm, nhanh tay thấm hết nước trên cơ thể trẻ theo nguyên tắc từ trên xuống dưới. Sau khi lau khô phần thân trên, nhanh chóng mặc áo cho trẻ. Chú ý khi mặc áo, vẫn để khăn phủ ngực cho đến khi đóng được hoàn toàn các cúc áo để giữ ấm ngực trẻ. Trong khi mặc áo cho trẻ ở phía trên thì phía dưới vẫn phải quấn ủ chăn ấm. Sau khi mặc xong áo ấm mới đóng bỉm, mặc quần.

Đặc biệt trẻ cũng cần được bú mẹ ngay sau khi tắm để giữ ấm cơ thể.

 

TN/Báo Tin tức
Bắc Bộ duy trì rét đậm rét hại, Trung Bộ tiếp tục có mưa to
Bắc Bộ duy trì rét đậm rét hại, Trung Bộ tiếp tục có mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 12/12, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng hầu khắp Bắc Bộ và Trung Bộ, nên khu vực đồng bằng tiếp tục rét đậm, vùng núi cao rét hại với nhiệt độ có nơi dưới 8 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN