Người Okinawa có các món ăn truyền thống khá thanh đạm. |
Dinh dưỡng là yếu tố quyết định tới 30% khả năng trường thọ. Trong số đó, chế độ ăn uống thanh đạm của người Onikawa tại Nhật Bản từ lâu được cả thế giới chú ý. Vốn được mệnh danh là “vùng đất bất tử” của Nhật Bản, hòn đảo Onikawa có số lượng người trên 100 tuổi cao nhất cả nước.
Tiến sĩ người Mỹ Craig Willcox đã dành nhiều năm nghiên cứu tuổi thọ của người dân ở đây, phân tích: “Ở Okinawa, tỷ lệ người mắc xơ vữa động mạch, ung thư dạ dày, ung thư vú và tuyến tiền liệt rất thấp. Trung bình một tuần, người Okinawa ăn 3 bữa cá, lượng lớn ngũ cốc nguyên hạt, rau quả, các sản phẩm từ đậu nành, đậu phụ và rong biển kombu. Ngoài ra, phải kể đến mực và bạch tuộc là các nguồn thực phẩm rất giàu taurine – một loại acid amin có thể làm giảm cholesterol và ổn định huyết áp”.
Hòn đảo Onikawa có số lượng người trên 100 tuổi cao nhất cả nước. |
Bên cạnh đó, 2 loại rau củ đặc sản của người Okinawa không thể bỏ qua là khoai lang tím và mướp đắng. Khoai lang tím đặc biệt rất giàu “vũ khí” chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, lycopene và vitamin E. Trong khi đó, mướp đắng của vùng đất này được đánh giá hỗ trợ kiểm soát đường huyết rất tốt ở bệnh nhân tiểu đường.
Không chỉ vậy, trà hoa nhài và trà nghệ là hai thức uống đặc trưng nhất ở đây và là “người bạn đồng hành suốt đời” của người dân Okinawa.
Đối trọng lớn nhất với chế độ dinh dưỡng Onikawa của người Nhật ở phương đông là chế độ ăn uống Địa Trung Hải ở phương Tây. Trong khi người Nhật ăn ít sữa, nhiều cá thì khẩu phần ăn của người Địa Trung Hải chủ yếu tập trung vào pho mát, sữa chua và các sản phẩm từ sữa.
Chế độ ăn này cũng bao gồm việc sử dụng các loại thực vật như hoa quả và rau củ, ngũ cốc nguyên cám, đậu và hạt, dùng gia vị và lá thơm để chế biến thức ăn, hạn chế muối và thịt đỏ trong bữa ăn hằng ngày.
Tựu chung, điểm giống nhau giữa các chế độ dinh dưỡng trên là khẩu phần ăn hạn chế calorie, hay đơn giản là ăn ít.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những nước phương Tây phải giảm khẩu phần tới 40% thì mới có thể ngăn chặn các bệnh kinh niên và tăng khả năng sống lâu như người Onikawa. Bí quyết của người Okinawa chính là “hara hachi bu” (dừng ăn khi no 8/10 phần.)
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên rèn luyện thân thể và sống thoải mái, vui vẻ cũng là một bí quyết để sống lâu. Sinh sống tại Acciaroli, một ngôi làng nhỏ miền tây Italy nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của người dân cao nhất thế giới.
Cụ ông Antonio Vassalo cùng vợ là bà Amina. |
Cụ ông Antonio Vassalo, một cư dân nơi đây vừa đón sinh nhật lần thứ 100 cùng vợ là bà Amina 93 tuổi. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu của mình, cụ Antonio chỉ về phía vợ mình và nói: “chính là người phụ nữ xinh đẹp của tôi”.
Ở tuổi 93, trí nhớ của bà Amina vẫn rất minh mẫn và bà thường xuyên ngâm thơ. Một cụ bà khác là Anna Gravina (96 tuổi) cũng sinh sống tại ngôi làng cho biết để luôn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải “luôn luôn vận động và không bao giờ cảm thấy buồn chán.”