Báo động số người tử vong do thuốc giảm đau opioid

Theo số liệu do Chính phủ Canada công bố ngày 19/6, trong năm 2017 có gần 4.000 người Canada chết vì các thuốc giảm đau có tính gây nghiện (nhóm opioid), tăng 34% so với năm trước.

Một loại thuốc giảm đau. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn các số liệu do Ủy ban Tư vấn đặc biệt về tình trạng sử dụng quá mức opioid của nước này công bố, cho biết trong năm qua, hơn 70% số ca tử vong liên quan đến opioid là do các chất tương tự như Fentanyl hoặc Fentanyl, tăng 15% so với năm trước, trong đó hơn 90% số ca tử vong được coi là không có chủ ý và phần lớn liên quan đến thanh niên.

Trong khi đó, theo dữ liệu do Viện Thông tin Sức khỏe Canada (CIHI) công bố, có đến 17 người Canada nhập viện mỗi ngày trong năm 2017 do ngộ độc opioid, tăng từ mức trung bình 16 người trong năm trước đó.

Tất cả những số liệu trên cho thấy mức độ khủng hoảng opioid của Canada đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, khiến chính quyền các tỉnh và liên bang phải đưa ra các biện pháp và những quy định nhằm hạn chế việc tiếp cận của bệnh nhân đối với loại thuốc giảm đau có tính gây nghiện này.

Cũng theo dữ liệu của CIHI, trong năm 2017, số liều thuốc opioid sử dụng hàng ngày được quy định tại Canada đã giảm 10% so với năm 2016. Số đơn thuốc opioid được phân phối trên khắp lãnh thổ nước này trong thời gian trên cũng giảm xuống còn 21,3 triệu đơn thuốc so với 21,7 triệu đơn thuốc của năm trước đó. Đây là lần đầu tiên trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2017 số đơn thuốc opioid được phân phối ở Canada giảm xuống.

Canada là nước tiêu thụ các thuốc thuộc nhóm opioid bình quân đầu người lớn thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Các trung tâm cai nghiện và các chuyên gia y tế công đã đề nghị chính phủ nước này phải đề ra một chương trình hành động quốc gia để ngăn chặn tỷ lệ phụ thuộc cao và lạm dụng các thuốc giảm đau gây nghiện thuộc nhóm trên như oxycodone, hydromorphone và fentanyl.

TTXVN/Báo Tin tức
OECD: Lạm dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến lực lượng lao động tại Mỹ
OECD: Lạm dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến lực lượng lao động tại Mỹ

Tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opiod có liên quan đến việc tỷ lệ người Mỹ ở độ tuổi lao động chủ chốt (từ 25 đến 54 tuổi) có việc làm hoặc đang tìm việc làm thấp hơn nhiều so với những nền kinh tế phát triển khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN