Tổng tuyển cử

Tổng tuyển cử

Nhân 75 năm ngày tổng tuyển cử bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2021), báo Tin tức xin giới thiệu bài thơ "Tổng tuyển cử" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng Giám đốc TTXVN:

tin mới

 • Bông lồng đèn

  Bông lồng đèn

  Có lẽ do bông lồng đèn có hình dạng giống chiếc lồng đèn nên người dân Nam Bộ mới đặt cho nó cái tên như thế. Miền Bắc, người ta lại gọi loài hoa này là hoa râm bụt, với ý nghĩa là cái lọng che Phật.

 • Cánh đồng mùa lũ

  Cánh đồng mùa lũ

  Thỉnh thoảng có những đêm, Nhương nằm mơ thấy rắn. Chúng cuồn cuộn, quấn vào nhau như nùi chỉ rối, chúng bò trườn lên mình anh, lớn nhỏ nhung nhúc: xanh, trắng, đen, vàng đủ loại…

 • Mùa sim chín

  Mùa sim chín

  Mỗi lần dì Út từ quê ngoại xuống thăm thường đem đến nhiều loại trái “cây nhà lá vườn”: Ổi, na, mận…Nhưng tôi thích nhất là những lần trong giỏ trái cây của dì có những quả sim tím mọng gói trong lá chuối.

 • Rau quê

  Rau quê

  Mẹ ở quê gửi lên một giỏ rau thiệt to. Đó là những loại rau quê gần gũi, mọc quanh vườn nhà: mướp, cải trời, đắng đất, nhãn lồng, đọt lang, bồ ngót... Có loại mọc hoang, có thứ được mẹ mua hạt giống về gieo trồng. Các loại rau đều được mẹ chăm sóc tỉ mẩn.

 • Tư Quẹo

  Tư Quẹo

  Xứ Lung Vàm cứ nằm im trong một góc xa lạ và người ta quên bẵng những cơ cực của mùa vụ tôm thất bát do hạn mặn kéo dài. Ít ai hớn hở, vì miếng cơm chính năm nay nhỏ dần.

 • Con vụ

  Con vụ

  Ngày nhỏ, tôi mê chơi đánh vụ. Con vụ (người Bắc gọi là con quay) được tiện bằng gỗ. Tròn, trơn láng hình chóp nón. Đầu chóp, cắm cây đinh mài nhọn để làm “chân”. Thân vụ sơn nhiều màu.

 • Chiếc xe đạp của Tùng

  Chiếc xe đạp của Tùng

  Sáng nay, vừa đến cổng trường đã thấy Lâm tươi cười ngồi trên chiếc xe mi -ni đỏ mới toanh, một chân chống dưới đất, chân kia vẫn còn đặt trên chiếc bàn đạp.

 • Nhớ hoài hương vị cà na

  Nhớ hoài hương vị cà na

  Lạ. Không phân thuốc, không chăm sóc vậy mà Cà na vẫn xanh tốt, trái trĩu cành và cứ vươn chồi, nẩy lộc. Nước lớn, nước ròng, nước lũ, nước hạn hình như cũng chẳng ảnh hưởng đến chúng.

 • Ngọt mát bát canh cua đồng

  Ngọt mát bát canh cua đồng

  Cánh đồng trơ trọi gốc lúa. Trận mưa đêm làm ngập mé ao, con mương khô khốc như bờ môi nứt nẻ cũng đã xâm xấp nước. Tiếng ếch, tiếng dế kêu da diết như cùng cất lên dàn đồng ca vui mừng, sau những ngày nắng hạn. Cuối tuần, tôi chạy xe về quê, cùng với lũ bạn bì bõm trên từng thửa ruộng để bắt cua đồng.

 • Hoài niệm tháng Chín…

  Hoài niệm tháng Chín…

  Con đường tháng Chín ngập đầy hoa nắng. Bước trên lối quen nghe ngày tháng bỗng chốc xoay vù. Tháng Chín, tháng của nhớ thương dâng đầy bịn rịn. Ta rời quê trọ học xa nhà, mẹ ở lại cùng tháng Chín nhớ mong, khắc khoải.

 • Bông ô rô

  Bông ô rô

  Lung Vàm chiều xuống, từng con sóng cứ nhấp nhô nện vào mấy đám ô rô gai nhọn. Thấp thoáng những cụm bông tím nhạt chơ vơ chen chút nỗi niềm. Màu tím thôn quê dường như cũng chạnh lòng.

 • Phố mùa thu...

  Phố mùa thu...

  Vào thu, không gian dường như lắng lại gợi chút hoài niệm. Góc phố nhỏ xào xạc lá rơi đầy, chất chứa chông chênh bao nỗi niềm.

 • Giàn trầu của ngoại

  Giàn trầu của ngoại

  Bao giờ cũng vậy, khi có dịp về thăm ngoại tôi hay ra giàn trầu để ôn lại thời thơ ấu của mình.

 • Thức tỉnh

  Thức tỉnh

  Từ quãng canh ba trở về sáng, Tĩnh Tuệ thao thức. Anh ta bị ám ảnh bởi những câu nói của nhà sư: “Nhìn ánh mắt của con, ta biết lòng con đang bấn loạn… Tu hành mà gặp ác mộng là cái tâm chưa sáng…”.

 • Kẻng trường

  Kẻng trường

  Tôi vào lớp 1. Ngôi trường tiểu học dành cho dân tạm cư, khá khang trang nếu đem so theo thời chiến nhưng không có trống. Giờ giấc sinh hoạt vào ra được “hiệu lệnh” bằng một chiếc kẻng.

 • Thu về, nhớ mùa bông điên điển

  Thu về, nhớ mùa bông điên điển

  Trong bốn mùa thì mùa thu là thời tiết trong lành mát mẻ và dễ chịu nhất. Không giống như ở miền Bắc, mùa thu luôn lãng mạn và nên thơ… Ở phương Nam, mỗi khi thu về thì người ta lại nghĩ đến mùa của lá vàng bay, mùa của những cơn mưa dai dẳng, bầu trời thì đầy mây. Và mùa của bông điển vàng tươi khi mùa nước nổi cũng đang về…

 • Ngày Tết tuổi thơ

  Ngày Tết tuổi thơ

  Ánh trăng thu bao giờ cũng thật thanh bình trong sáng. Và trăng càng vằng vặc lung linh hơn vào đêm rằm tháng Tám, bởi đó là ngày Tết của tuổi thơ.

 • Cảm xúc mùa thu

  Cảm xúc mùa thu

  Ai trong chúng ta cũng đều có riêng cho mình một mùa để yêu và để nhớ. Và chắc hẳn trong số bốn mùa ấy, bạn đã cất giữ trong tim mình cả một miền hoài niệm gắn liền với những kỷ niệm ngọt ngào, khó quên.

 • Lân xóm núi

  Lân xóm núi

  Năm rồi, xóm được kéo điện. Lần đầu tiên, “ánh sáng văn minh” bừng lên giữa đêm đen xóm núi. Gia đình ông Kim, “đại gia” nhất xóm, ráng bỏ tiền tích cóp xuống phố rinh về dàn máy hát cùng chiếc ti vi.

 • Mùa lá rụng

  Mùa lá rụng

  Mùa thu, có ai đó từng hát vu vơ “Mùa thu lá bay anh đã đi rồi”. Mùa thu gợi cho con người một chút miên man để suy ngẫm. Mùa thu là lúc lá vàng rơi để đợi mùa đông tuyết phủ đầy và mùa xuân ấm áp. Vào thu, ánh nắng của buổi chiều đang nhạt dần đi, không gian chỉ còn là tiếng lá xào xạc trên đường. Gió khẽ đưa những chiếc lá lung lay rồi bất chợt rơi rụng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN