Washington hỗ trợ kinh phí để Israel mua thêm tiêm kích F-35

Israel sẽ mua thêm hàng chục tiêm kích F-35 từ tập đoàn Mỹ Lockheed Martin với kinh phí được trích từ viện trợ quân sự của Washington.

Chú thích ảnh
Một tiêm kích F-35. Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Israel đã thông qua việc mua sắm này hôm 2/7. Theo đó, với hợp đồng trị giá 3 tỷ USD, Israel sẽ nhận thêm 25 tiêm kích F-35 do tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ Lockheed Martin sản xuất. Diễn biến mới sẽ nâng tổng số chiến đấu cơ F-35 trong lực lượng Không quân Israel lên 75 chiếc.

Lockheed Martin cùng đơn vị sản xuất động cơ F-35 là Pratt & Whitney đã cam kết đưa các công ty Israel vào tham gia quá trình sản xuất tiêm kích này.

Bộ Quốc phòng Israel đồng thời nhấn mạnh: “Thỏa thuận mới này sẽ đảm bảo duy trì hợp tác giữa công nghiệp quốc phòng Israel và các doanh nghiệp Mỹ trong sản xuất linh kiện máy bay”.

Israel là quốc gia đầu tiên mua F-35 của Mỹ. Hiện nay, Israel cũng là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu tiêm kích này.

F-35 được coi là chiến đấu cơ tiên tiến nhất trên thế giới, có thể thu thập thông tin tình báo, tấn công sâu vào lãnh thổ đối phương và tham gia vào “đấu tay đôi” trên không.

Vào tháng 5/2018, Israel tuyên bố là quốc gia đầu tiên đưa F-35 vào chiến đấu.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Lầu Năm Góc mất 1 triệu bộ phận F-35, chiến đấu cơ đắt nhất trong lịch sử
Lầu Năm Góc mất 1 triệu bộ phận F-35, chiến đấu cơ đắt nhất trong lịch sử

Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng Bộ Quốc phòng Mỹ không thể giải thích được về một triệu bộ phận máy bay chiến đấu F-35 bị mất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN