Video F-35 Mỹ đổ sập đầu trên đường băng Okinawa

Chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35B của Mỹ chao đảo rồi đổ sập đầu xuống đường băng tại căn cứ quân sự Okinawa, Nhật Bản sau khi hỏng bộ phận hạ cánh.

Chú thích ảnh
Hình ảnh chiếc F-35B gục đầu xuống đường băng cắt từ video.

Tai nạn này chỉ là sự cố mới nhất trong một chuỗi dài các trục trặc cho thấy máy bay chiến đấu tàng hình cực kỳ đắt tiền của quân đội Hoa Kỳ có thể còn gặp nhiều rắc rối hơn giá trị của nó.

Theo Sputnik, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35B đã đổ sập phần đầu xuống đường băng khi đang được kéo đi, hỏng bộ phận hạ cánh. Vụ việc xảy ra tại căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, Nhật Bản.

Xem video sự cố mới nhất với máy bay F-35 của Mỹ:

Đoạn video về vụ việc được đăng lên mạng xã hội ngày 1/12 cho thấy chiếc máy bay chao đảo trong khi được kéo, rồi đổ gục xuống đường băng tại Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa.

Một phát ngôn viên của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết chiếc F-35B nói trên đang thực hiện “các hoạt động huấn luyện tiêu chuẩn” thì buộc phải hạ cánh do nghi ngờ có sự cố về điện. Theo một nguồn tin quân sự Mỹ, người phát ngôn của Cánh không quân thủy quân lục chiến số 1, Thiếu tá Rob Martins đã cam kết sẽ tiến hành một “cuộc điều tra chi tiết” về thiệt hại mà vụ việc gây ra.

Ông Martins cho biết trong một tuyên bố: “Phi công đã thực hiện như được huấn luyện và chọn phương án an toàn nhất, hạ cánh máy bay an toàn theo quy trình tiêu chuẩn. Việc vận hành máy bay một cách an toàn và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và các phi công đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cẩn thận để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn và các khu vực xung quanh.”

Nhưng sự cố hôm 1/12 chỉ là sự cố mới nhất trong một loạt rủi ro đã gây khó khăn cho chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35 khét tiếng kể từ khi bắt đầu.

Vào năm 2014, một chiếc F-35 của Lực lượng Không quân Mỹ đã biến thành đống phế liệu sau một vụ cháy động cơ dữ dội. Chỉ hai năm sau, một vụ hỏa hoạn trong khoang chứa vũ khí của chiếc F-35B thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đã khiến chiếc máy bay này bốc cháy giữa chuyến bay.

Vào năm 2018, một chiếc F-35 đã bị rơi sau khi gặp sự cố mất điện ở Beaufort, Nam Carolina, mà cuộc điều tra quân sự sau đó đã xác định là do “lỗi sản xuất” khiến “ống nhiên liệu động cơ bị vỡ trong khi bay”.

Vào năm 2020, một chiếc F-35 khác được ghi nhận đã phát nổ khi lao xuống đất sau một vụ va chạm trên không với một chiếc KC-130J ở Nam California.

Năm ngoái, một chiếc F-35B của Hải quân Hoàng gia Anh đã phải được trục vớt lên từ biển Địa Trung Hải sau khi nó bị rơi khỏi tàu sân bay trong lúc cất cánh. Chiến dịch trục vớt có sự phối hợp của Anh, Italy và Mỹ.

Và vào tháng 1/2022, Mỹ đã phải khởi động một nỗ lực trục vớt tương tự ở Biển Đông sau khi một chiếc F-35C hạ cánh không thành công trên tàu sân bay.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN