Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, mạng 5G dọc biên giới với Ấn Độ

Bất chấp những nỗ lực giảm căng thẳng biên giới Ấn-Trung, các nguồn tin tình báo đưa tin Bắc Kinh đang bí mật củng cố cơ sở hạ tầng gần Hồ Pangong và lắp đặt mạng 5G dọc Đường Ranh giới Thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại Gagangir, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 17/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn bài đăng trên báo The Times of India ngày 28/8, đài Sputnik đưa tin Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thiết lập các doanh trại và công trình khác gần khu vực Demchok, một trong những điểm tranh chấp dọc đường ranh giới LAC thuộc Thung lũng Galvan.

Các nguồn tin tiết lộ PLA đã dựng những lán trại và lều mới gần Hồ Pangong, mặc dù trước đó Bắc Kinh đảm bảo binh sĩ của nước này sẽ trở lại vị trí như trong thời bình. Các cơ quan tình báo cũng lưu ý việc lắp đặt mạng lưới thông tin liên lạc bằng sợi cáp quang.

Ngày 20/8, Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc hội đàm ở cấp độ ngoại giao và nhất trí “hướng tới việc rút hoàn toàn binh sĩ” dọc theo LAC. Ông Sun Weidong, đặc phái viên Trung Quốc tại New Delhi, ngày 25/8 nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ đặt vấn đề ranh giới ở một vị trí thích hợp trong quan hệ song phương, giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và tham vấn một cách hợp lý”.

Nguồn tin trong Quân đội Ấn Độ cho biết bất chấp các nỗ lực trên, PLA từ chối việc rút quân khỏi khu vực dài 8km mà trước đó phía Trung Quốc lấn sang so với đường LAC.

Tính đến thời điểm nay, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa giải quyết được tranh chấp biên giới tại khu vực Arunachal Pradesh ở phía Đông Bắc và ở Ladakh. Hai bên đã tổ chức các cuộc đối thoại để giải quyết vấn đề song cho đến nay vẫn chưa thành công.

Biên giới Ấn Độ - Trung Quốc bao gồm đường ranh giới LAC dài 3.488 km, chủ yếu là đường biên giới trên bộ nhưng tại Pangong Tso ở phía Đông Ladakh, đường biên giới này đi qua một hồ nước dài 45 km. Ấn Độ kiểm quản lý phía Tây của hồ, trong khi phần còn lại thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc. 

Cuối tháng 5, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng đáng kể binh sĩ đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC. 

Giữa tháng 6, xảy ra một vụ đụng độ bạo lực giữa binh sĩ hai nước. Sự việc diễn ra tại miền Đông Ladakh, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Phía Trung Quốc cũng thông báo bên mình xảy ra thương vong song không tiết lộ số liệu chi tiết. New Delhi và Bắc Kinh đều đổ trách nhiệm cho nhau liên quan đến vụ bạo lực. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới
Trung Quốc, Ấn Độ nhất trí giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN