Ấn Độ, Trung Quốc thống nhất không tuần tra tại các khu vực căng thẳng dọc LAC 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 22/7, trang mạng The Hindu của Ấn Độ đưa tin nước này và Trung Quốc đã nhất trí không tuần tra trên bộ hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong phạm vi 10 km từ các điểm căng thẳng dọc đường Ranh giới thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại Gagangir, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 17/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

The Hindu dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Ấn Độ cho biết đây là một biện pháp để hai bên xây dựng lòng tin với nhau. Theo đó, quân đội hai nước nhất trí không thực hiện bất kỳ bước đi nào có thể làm chệch hướng các cuộc đàm phán hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ song phương. 

Cũng theo trang mạng trên, quân đội Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục đóng quân tại các vị trí trong phạm vi 1,5 km tính từ LAC.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Đến cuối tháng, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

Đến nay, các tư lệnh quân đoàn của quân đội hai nước đã tổ chức 4 vòng đàm phán vào các ngày 6/6, 22/6, 30/6 và 14/7 để giảm leo thang căng thẳng tại khu vực biên giới trên.

Minh Luyến (TTXVN)
Tương quan lực lượng UAV trong tranh chấp biên giới Trung Quốc-Ấn Độ
Tương quan lực lượng UAV trong tranh chấp biên giới Trung Quốc-Ấn Độ

Thiết bị bay không người lái (UAV) đóng một vai trò quan trọng trong diễn biến tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ cùng Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN